Bản không dấu Thất bại để thành công
(Hoathuytinh.com) Những ai đã thành công đều phải trải qua một lần thất bại, những con người trưởng thành đều có những sai lầm trong quá khứ và những bài học của thuở ấu thơ. Ngày trước, tôi luôn có suy nghĩ rằng thất bại và thành công là hai thứ đối lập nhau, cũng như đúng và sai không thể nào cùng gán cho một điều gì đó. Đã thất bại nghĩa là không thể nào chạm được đến thành công, và đã sai sót nghĩa là đâu thể làm điều gì đúng đắn.

Nhưng hình như tôi đã lầm, hai mặt cứ ngỡ đối lập lại là một bộ đôi gắn kết nhau. Những ai đã thành công đều phải trải qua một lần thất bại, những con người trưởng thành đều có những sai lầm trong quá khứ và những bài học của thuở ấu thơ. Trên cùng một con đường đi đến thành công thì thất bại là một bước đệm cần phải có.

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện, về hai anh chàng tên là Nhút Nhát và Liều Lĩnh. Có một ngày, Nhút Nhát đã hỏi Liều Lĩnh rằng:

- Cậu sẽ lao đầu vào thất bại để tự rút cho mình một bài học hay sẽ học tập những bài học mà người đã từng thất bại trước đó truyền đạt lại cho cậu?

- Có lẽ tớ sẽ tự trải nghiệm - Liều Lĩnh trả lời - Bởi vì dù có truyền đạt hay đến mấy mà chưa từng trải nghiệm thì tớ không tin sẽ nhớ mãi bài học đó được.

- Thế à? - Nhút Nhát thở dài - Nhưng thất bại thì sẽ đánh mất nhiều thứ lắm. Tớ sẽ học hỏi từ những người đi trước để không bao giờ có sai sót trong đời.

Nhút Nhát trở thành một cỗ máy được lập trình mỗi ngày, cậu ta học cực giỏi, nhưng lại né tránh các mối quan hệ vì sợ đổ vỡ, cậu ta không dám tham gia bất kỳ trò chơi nào của tập thể vì sợ mình sẽ là người thua cuộc. Nhút Nhát thích vẽ, nhưng lại từ bỏ ước mơ vì sợ thất bại. Cậu ấy vào đại học Y, chuỗi ngày nhàm chán bắt đầu và cậu ta tìm đến Liều Lĩnh.

- Tại sao cậu có nhiều bạn thế? - Nhút Nhát hỏi

- Vì tớ chủ động kết bạn với mọi người .

- Nhưng cậu sẽ gặp những người bạn xấu ?

- Đúng! Nhờ những người bạn xấu mà tớ mới biết quý những người bạn tốt thật sự.

- Tại sao cậu dám mở một shop kinh doanh mà không sợ rằng mình sẽ lỗ vốn

- Vì nếu điều đó xảy ra thì tớ vẫn sẽ lời to khi thu về những kinh nghiệm cho mình.

- Tại sao cậu lại yêu thương một người hết lòng khi biết rằng sẽ chẳng có gì là mãi mãi?

- Vì tớ là con người, chứ không phải một cỗ máy, như cậu!

Nhút Nhát im bặt, chưa bao giờ cậu thất bại trong kinh doanh- vì cậu đâu dám nghĩ đến ý tưởng táo bạo đó, chưa bao giờ cậu bị những người bạn xấu lừa lọc mình- vì cậu đâu có một người bạn nào bên cạnh, chưa bao giờ cậu phải đau khổ trong tình yêu- vì Nhút Nhát ơi, cậu đâu dám mở trái tim mình ra vì sợ nó trầy xước.

Bạn có muốn sống như Nhút Nhát không? Thất bại lớn nhất của Nhút Nhát đó là : cậu ấy sợ phải thất bại.

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công...
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi na_and_you ngày 14.07.2009. Có 49902 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4 điểm (2 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi kelamat vào ngày 14.07.2009 08:27:49
Anh chàng Nhút Nhát là một thái cực.
Cần phải biết rút kinh nghiệm từ những bài học thất bại của những người đi trước, để mình không vấp phải những thất bại đó, nhưng điều đó không có nghĩa là không dám làm gì cả để khỏi bị thất bại.
Gởi bởi hoaithuong vào ngày 14.07.2009 08:39:54
Cam on! Cam on ban nhieu lam. Trai tim toi bi tray xuoc nhieu. Toi dang that bai, that bai nang ne. Toi da hieu roi. Chac chan hanh phuc se den voi toi boi xung quanh toi co that nhieu nguoi ban tot. Trong do co nguoi ban mang ten THAT BAI.
Gởi bởi hoaithuong vào ngày 14.07.2009 08:39:57
Cam on! Cam on ban nhieu lam. Trai tim toi bi tray xuoc nhieu. Toi dang that bai, that bai nang ne. Toi da hieu roi. Chac chan hanh phuc se den voi toi boi xung quanh toi co that nhieu nguoi ban tot. Trong do co nguoi ban mang ten THAT BAI.
Gởi bởi cuongho vào ngày 14.07.2009 14:10:26
uh !co le minh phai tu nhin lai thoi !
minh phai la nguoi lieu linh moi duoc!
Gởi bởi cuongnv-andu vào ngày 16.07.2009 18:58:49
Đọc xong mình đã gửi bài này cho các bạn mình, để bạn mình đọc và gửi cho các bạn khác nữa.
Gởi bởi silver_137 vào ngày 17.07.2009 03:16:51
truyện ni hay ghê ^^ đôi khi mình là liều lĩnh nhưng cũng có khi mình là nhút nhát...tùy chuyện thôi.haha
Gởi bởi mylove260583 vào ngày 22.07.2009 16:58:32
cảm ơn!Xin cảm ơn thật nhiều,Bài viết rất hay và có ý nghĩa,nhất là đối với tôi lúc này,tôi đang nằm trong vũng bùn của sự thất bại,một thất bại mà tôi chưa dám đối mặt,tôi rất muốn vượt qua nó nhưng ôi sao...khó quá,đúng là ko dễ để đối diện với sự thật phủ phàng này,đã hơn 1 tháng nay tôi sống trong sự lo âu buồn bã,ko biết thất bại này sẽ gây ra những hậu quả tai hại gì,tôi đã mường tượng ra rất..rất nhiều kết cục rất thậm tệ,càng nghĩ càng cảm thấy lo âu,mệt mõi,nảy sinh nhiều suy nghĩ tiêu cực.Nhưng nay khi được đọc bài viết "Thất bại để thành công" tôi cảm thấy mình tự tin,vững lòng và một chút gì đó liều lĩnh để dám đối diện với thất bại, tìm ra nguyên nhân nhằm hoàn thiện bản thân,tìm mọi cách vượt qua trở ngại này. Một lần nữa Tôi xin chân thành cảm ơn Ban quản trị trang web hoathuytinh.com đã cho tôi thấy ánh sáng ở cuối đường hầm!!!
Gởi bởi votan vào ngày 28.07.2009 14:40:04
Thank! Đọc bài này mình vở ra nhiều điều. Nhưng nói thì dễ, làm mới khó. Có mấy người làm được như thế nhỉ!
Dù sao nó cũng cho ta biết thế nào là thất bại,thất bại mà biết đứng lên làm lại mới có thể có thành công!
Gởi bởi dungxu2206 vào ngày 13.04.2010 15:57:19
Xin hãy để tôi thất bại thật nhiều. Vì tôi biết "Thất bại là me Thành công". Và chắc chắn tôi sẽ thành công.
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
117 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 117 khách