Bản không dấu Thành công luôn núp vai ẩn dật
(Hoathuytinh.com) Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số điều tưởng như là tồi tệ nhất xảy ra trong cuộc sống của mình, cuối cùng lại trở thành một trong số những điều tốt nhất và cần nhất cho chính bạn?

Jake, cậu bạn của tôi, trong hàng năm trời, luôn gặp rắc rối với việc quản lý tiền bạc của chính mình. Cậu chẳng để dành được tiền bao giờ. Khi còn bé, cậu ấy từng muốn dành tiền để mua một cái xe đạp cũng chẳng được.

Lớn hơn, Jake muốn tiết kiệm tiền để mở một công ty mơ ước, nhưng luôn có chuyện gì đó xảy ra và tiền cứ thế ra đi, dù đôi khi "chuyện gì đó" chỉ là một món đồ công nghệ mới làm cậu ấy "phát điên". Nói chung, dù cũng có cố gắng, nhưng cậu vẫn luôn nhẵn túi.

Khi vào Đại học, Jake được bố nhường lại cho cái xe ôtô cũ của ông. Jake sướng mê mẩn, vì cuối cùng cậu ấy cũng có "phương tiện đi lại" của riêng mình, chứ không phải bắt xe bus nữa.

Nhưng rồi, một vụ tai nạn đã khiến xe Jake hỏng nặng, chi phí sửa chữa ước chừng 2.000 đôla. Như các bạn đã biết, Jake chẳng bao giờ có sẵn tiền để dành, cho nên cậu ấy đành... quay lại bắt xe bus, và chờ bao giờ có tiền thì sửa xe.

Sau vài buổi bắt xe bus đi học, rồi đến chỗ làm part-time, rồi ngay cả đi chơi cũng phải đi… xe bus, Jake thấy bất tiện quá. Cậu quyết định nhận thêm giờ làm ở công ty máy tính mà cậu đang làm parttime, có bao nhiêu tiền cho hết vào tài khoản. Vì tăng giờ làm nên cậu phải giảm giờ đi chơi, tức là cơ hội tiêu tiền cũng giảm. Cậu chưa bao giờ chi tiêu ít như thế.
Trong vòng 3 tháng, Jake đã tiết kiệm đủ tiền để sửa chiếc xe của mình. Sau khi sửa xe, chính Jake cũng ngạc nhiên, sao mình có thể tiết kiệm được nhiều tiền như vậy chỉ trong vòng 3 tháng. Lúc này, Jake đã rất tự tin rằng nếu mình có thể tiết kiệm được 2.000 đôla trong hai tháng thì thể nào cậu cũng tiết kiệm được đủ tiền để mở công ty.

Jake lại làm việc chăm chỉ, giảm chi tiêu, và sau 3 năm, khi tốt nghiệp đại học, Jake không chỉ có đủ tiền mở công ty phần mềm của riêng mình, mà còn có thể mua trả góp một căn hộ nhỏ nữa! Jake đã làm được một điều mà cậu chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm được.

Không những thế, việc này còn khiến cho Jake có cảm giác và lòng tự tin khác hẳn về việc quản lý tài chính của mình. Cậu ấy đều đặn tiết kiệm tiền để thực hiện những dự định tiếp theo.

Thế là, một tai nạn không may lại trở thành một trải nghiệm có thể cho Jake một bài học giá trị và khuyến khích thói quen tiết kiệm tiền của Jake. Cuộc sống của cậu cũng vì thế mà thay đổi. Bây giờ, cậu không những có thu nhập cao từ công ty của mình, mà cậu còn có thể tự hào về những gì mình đã làm được.

Mỗi việc trong cuộc sống xảy ra đều có thể tặng cho bạn một bài học, một kinh nghiệm, nếu bạn muốn nhìn thấy nó. Và trong những thử thách bạn gặp hằng ngày, đừng quên rằng thành công thường đến dưới một lớp "nguỵ trang".
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi liverpudlian ngày 05.07.2009. Có 34902 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 3 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi priatno vào ngày 05.07.2009 18:59:55
Cám ơn bạn.Câu chuyện của bạn giúp mình suy nghĩ lại cách chi tiêu tiền đấy.
Gởi bởi ohlala1985 vào ngày 05.07.2009 19:23:26
Một câu chuyên rất hay, rất cần thiết cho những bạn trẻ. Có nhiều bạn trẻ ngày nay, tiêu xài rất hoan phí chẳng hạn như mua 1 cái xe xịn, một chiếc điện đoại cầm tay đắt tiền,.... và dùng dc vài tháng thì lại vứt đi và mua cái mới. Tiền ở đâu mà họ có để chi tiêu hoang phí như thế, khi mà họ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Tại sao họ ko thử tự thân kiếm từng dồng tiền, để biết rằng có dc đồng tiền từ chính sức lao động của minh là sung sướng hay cực khổ. Hy vọng câu chuyện này sẽ đến với tất cả mọi người
Gởi bởi huuluan123 vào ngày 06.07.2009 04:15:21
có nhiều lúc xài một số tiền lớn thấy không sao nhưng khi cần thì một số tiền nhỏ cũng không có. truyện cũng có ý nghĩa đó chứ. hãy biết tiết kiệm để có thể làm được những việc lớn.
Gởi bởi kemlyle vào ngày 06.07.2009 05:21:09
ừ,hay đó....
Gởi bởi tamtam vào ngày 06.07.2009 07:52:33
Hình như đoạn này được trích trong quyển sách "Cha Giàu - Cha Nghèo" thì phải.
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
466 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 1 thành viên và 465 khách