Bản có dấu Thái độ đối diện cuộc đời
(Hoathuytinh.com)
Có nguoi phu nu moi mot nguoi tho son ve son may buc tuong nhà cô ta de chuan bi dón xuân, nguoi tho vua buoc vào cong nhìn thay chong cua cô ta bi mù ca hai mat, lap tuc to ve rat thuong hai.
Nhung nguoi bi mù mat dó luôn luôn vui ve lac quan yên doi, nên nguoi tho son làm viec o dó may ngày và ho chuyen trò rat an ý voi nhau, nguoi tho son cung không nói gì ve nhung dieu dáng tiec cua nguoi mù dó.
Khi công viec ket thúc, nguoi tho son dua ra to hóa don tính tien, nguoi phu nu phát hien giá tien phai tra so voi muc thoa thuan ban dau thì ít hon rat nhieu, cô voi vàng hoi nguoi tho: “Vì sao tính bot di quá nhieu nhu vay”?
Nguoi tho nói: “May ngày nay tôi song chung voi chong cô trong lòng tôi cam thay rat vui, thái do song cua anh ta doi voi cuoc doi khien cho tôi cam thay tình canh và cuoc doi cua tôi chua den noi quá te, cho nên tôi bot di mot phan xem nhu tôi bày to mot chút tình, cam on doi voi anh ay, boi vì anh ta làm cho tôi không xem công viec cua tôi là quá kho”!
Nguoi tho son thán phuc chong nguoi phu nu, làm cho cô ta cam dong roi nuoc mat, vì nguoi tho son rong luong dó cung chi có mot cánh tay.
Thái do cung nhu nam châm, bat luan là tu tuong cua chúng ta o mat chánh hay mat phu, chúng ta deu bi nó dat dan, bi nó làm anh huong. Mà tu tuong thì giong nhu bánh xe, làm cho chúng ta có mot phuong huong nhat dinh mà tien den.
Tuy nhiên, chúng ta không the thay doi duoc nhân sinh nhung chúng ta có the thay doi nhân sinh quan cua chúng ta; chúng ta tuy không thay doi duoc hoàn canh nhung chúng ta thay doi duoc tâm canh. Chúng ta không the dieu chinh hoàn canh mot cách hoàn my de phù hop voi cuoc song cua chúng ta, nhung chúng ta có the dieu chinh thái do song de phù hop voi tat ca moi hoàn canh xung quanh ta.
That ra, de cuoc doi dáp ung moi nhu cau cua ban và làm cho ban vua lòng, qua that không the có, boi con nguoi chúng ta không biet dung lai bao gio, duoc cái này thì cau cái khác và luôn cam thay thieu thon.
Vì the, giàu càng muon giàu thêm, có roi lai muon có nua, neu không dat duoc nhu mong muon thì than vãn oán troi trách nguoi cho là troi than bat công... Cùng mot su viec không may nào dó xay ra, nhung neu nguoi có cái nhìn lac quan se doi dien su that và vui ve nhan lãnh, vì ho biet dieu chinh ban thân ho cho phù hop voi nhung gì cuoc song mang den, ho có thái do nhìn su vat nhìn cuoc doi mot cách lac quan.
Còn nguoc lai, neu là nguoi luôn bat cuoc doi phuc vu cho ho thì khi su viec không may xãy den nguoi dó se dau kho tuyet vong tham chí tu van vì ho không biet dieu chinh ban thân mình cho phù hop voi nhung gì cua cuoc song và cung không biet chap nhan su that, dong thoi ho cung không có cái nhìn lac quan voi cuoc doi.
Xét den cùng,cuoc song cua ban tuyet nhiên không phai hoàn toàn do nhung su viec phát sanh cua cuoc song quyet dinh, mà là do thái do cua chính ban doi voi cuoc song cùng voi tâm linh và thái do nhìn su viec cua ban de quyet dinh.
Nhân dip xuân ve, thành tâm kính chúc quý doc gia “Nam moi an khang thinh vuong, Van su kiet tuong nhu ý”.

Nhu Nguyen
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sáng tác bởi nhunguyen ngày 10.04.2009. Có 40458 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi midnightsun1987 vào ngày 12.04.2009 01:52:10
:)
Gởi bởi priatno vào ngày 16.04.2009 05:38:51
Nếu biết bằng lòng với những gì mình có và hưởng thụ nó cũng như hoàn thiện nó ngày một tốt hơn - thì đó là một cuộc sống hạnh phúc - Mình thì nghĩ như thế đấy :)
Gởi bởi thienngan vào ngày 22.04.2009 12:17:56
hạnh fúc là khi bạn biết hài lòng với những j mình có và ko bao giờ quan tâm đến những j mình ko bao giờ có đc. nói như vậy ko có nghĩa là an fận đâu nha.
Gởi bởi bubu vào ngày 03.05.2009 01:49:01
:)
Gởi bởi lategoodbye90 vào ngày 11.05.2009 17:14:42
Cũng giống như nhìn "nửa ly nước " vậy. Người bthường sẽ nói ly nước vơi đi 1 nửa, nhưng người lạc quan sẽ nói ly nước kia đầy được 1 nửa.
Gởi bởi bupbelilom vào ngày 07.04.2010 03:00:52
tuyệt vời
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
69 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 69 khách