Bản không dấu Thái độ đối diện cuộc đời
(Hoathuytinh.com)
Có người phụ nữ mời một người thợ sơn về sơn mấy bức tường nhà cô ta để chuẩn bị đón xuân, người thợ vừa bước vào cổng nhìn thấy chồng của cô ta bị mù cả hai mắt, lập tức tỏ vẻ rất thương hại.
Nhưng người bị mù mắt đó luôn luôn vui vẻ lạc quan yên đời, nên người thợ sơn làm việc ở đó mấy ngày và họ chuyện trò rất ăn ý với nhau, người thợ sơn cũng không nói gì về những điều đáng tiếc của người mù đó.
Khi công việc kết thúc, người thợ sơn đưa ra tờ hóa đơn tính tiền, người phụ nữ phát hiện giá tiền phải trả so với mức thỏa thuận ban đầu thì ít hơn rất nhiều, cô vội vàng hỏi người thợ: “Vì sao tính bớt đi quá nhiều như vậy”?
Người thợ nói: “Mấy ngày nay tôi sống chung với chồng cô trong lòng tôi cảm thấy rất vui, thái độ sống của anh ta đối với cuộc đời khiến cho tôi cảm thấy tình cảnh và cuộc đời của tôi chưa đến nỗi quá tệ, cho nên tôi bớt đi một phần xem như tôi bày tỏ một chút tình, cảm ơn đối với anh ấy, bởi vì anh ta làm cho tôi không xem công việc của tôi là quá khổ”!
Người thợ sơn thán phục chồng người phụ nữ, làm cho cô ta cảm động rơi nước mắt, vì người thợ sơn rộng lượng đó cũng chỉ có một cánh tay.
Thái độ cũng như nam châm, bất luận là tư tưởng của chúng ta ở mặt chánh hay mặt phụ, chúng ta đều bị nó dắt dẫn, bị nó làm ảnh hưởng. Mà tư tưởng thì giống như bánh xe, làm cho chúng ta có một phương hướng nhất định mà tiến đến.
Tuy nhiên, chúng ta không thể thay đổi được nhân sinh nhưng chúng ta có thể thay đổi nhân sinh quan của chúng ta; chúng ta tuy không thay đổi được hoàn cảnh nhưng chúng ta thay đổi được tâm cảnh. Chúng ta không thể điều chỉnh hoàn cảnh một cách hoàn mỹ để phù hợp với cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng ta có thể điều chỉnh thái độ sống để phù hợp với tất cả mọi hoàn cảnh xung quanh ta.
Thật ra, để cuộc đời đáp ứng mọi nhu cầu của bạn và làm cho bạn vừa lòng, quả thật không thể có, bởi con người chúng ta không biết dừng lại bao giờ, được cái này thì cầu cái khác và luôn cảm thấy thiếu thốn.
Vì thế, giàu càng muốn giàu thêm, có rồi lại muốn có nữa, nếu không đạt được như mong muốn thì than vãn oán trời trách người cho là trời thần bất công... Cùng một sự việc không may nào đó xảy ra, nhưng nếu người có cái nhìn lạc quan sẽ đối diện sự thật và vui vẻ nhận lãnh, vì họ biết điều chỉnh bản thân họ cho phù hợp với những gì cuộc sống mang đến, họ có thái độ nhìn sự vật nhìn cuộc đời một cách lạc quan.
Còn ngược lại, nếu là người luôn bắt cuộc đời phục vụ cho họ thì khi sự việc không may xãy đến người đó sẽ đau khổ tuyệt vọng thậm chí tự vận vì họ không biết điều chỉnh bản thân mình cho phù hợp với những gì của cuộc sống và cũng không biết chấp nhận sự thật, đồng thời họ cũng không có cái nhìn lạc quan với cuộc đời.
Xét đến cùng,cuộc sống của bạn tuyệt nhiên không phải hoàn toàn do những sự việc phát sanh của cuộc sống quyết định, mà là do thái độ của chính bạn đối với cuộc sống cùng với tâm linh và thái độ nhìn sự việc của bạn để quyết định.
Nhân dịp xuân về, thành tâm kính chúc quý độc giả “Năm mới an khang thịnh vuợng, Vạn sự kiết tường như ý”.

Như Nguyện
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sáng tác bởi nhunguyen ngày 10.04.2009. Có 42159 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi midnightsun1987 vào ngày 12.04.2009 01:52:10
:)
Gởi bởi priatno vào ngày 16.04.2009 05:38:51
Nếu biết bằng lòng với những gì mình có và hưởng thụ nó cũng như hoàn thiện nó ngày một tốt hơn - thì đó là một cuộc sống hạnh phúc - Mình thì nghĩ như thế đấy :)
Gởi bởi thienngan vào ngày 22.04.2009 12:17:56
hạnh fúc là khi bạn biết hài lòng với những j mình có và ko bao giờ quan tâm đến những j mình ko bao giờ có đc. nói như vậy ko có nghĩa là an fận đâu nha.
Gởi bởi bubu vào ngày 03.05.2009 01:49:01
:)
Gởi bởi lategoodbye90 vào ngày 11.05.2009 17:14:42
Cũng giống như nhìn "nửa ly nước " vậy. Người bthường sẽ nói ly nước vơi đi 1 nửa, nhưng người lạc quan sẽ nói ly nước kia đầy được 1 nửa.
Gởi bởi bupbelilom vào ngày 07.04.2010 03:00:52
tuyệt vời
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
220 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 220 khách