Bản không dấu Dấu chấm đen trên tờ giấy trắng
(Hoathuytinh.com) Tại buổi diễn thuyết hàng trăm người, diễn giả bắt đầu buổi nói chuyện bằng một bài tập nhỏ. Ông đưa ra một tờ giấy trắng trên đó có một dấu chấm đen vào đặt câu hỏi với hội trường: “Các bạn nhìn thấy gì?” Một người giơ tay phát biểu: "Tôi thấy một điểm đen"; một người khác: "Đó là một vết mực đen"; lại có ý kiến hài hước cho rằng: "Là một nốt ruồi". . . Hầu hết mọi người trong khán phòng đều gật gù đồng ý với những ý kiến đó, họ đều chỉ thấy mỗi điểm đen. Diễn giả để hội trường lắng xuống, nhìn khắp lượt hội trường, giơ tờ giấy lên bằng hai tay, giật mạnh và hỏi "các bạn không còn thấy gì nữa sao?". Bấy giờ mọi người mới ồ lên: "Tờ giấy trắng và một chấm đen".

Người diễn giả mỉm cười và nói: "Cảm ơn những câu trả lời của các bạn, dấu chấm đen này đúng là rất nổi bật trên tờ giấy trắng, tôi đã làm ví dụ này với rất nhiều người và cũng nhận được câu trả lời tương tự. Phần lớn chúng ta chỉ nhìn thấy vết đen, vết bẩn, nhìn thấy cái xấu, cái sai của người khác mà lờ đi những khoảng trắng, những cái tốt đẹp của người ta. Cũng dễ hiểu thôi vì đó là tâm lý chung của con người, theo học thuyết của Abraham Maslow về nhu cầu tự nhiên của con người được chia thành các thang bậc khác nhau, phản ánh mức độ cơ bản đối với sự tồn tại và phát triển của con người. Và bậc 2 của thang Maslow là nhu cầu về an toàn, thế nên con người luôn luôn nhìn thấy điểm đen, cái xấu, nguy cơ . . ., để đạt được mức an toàn tối thiểu về tính mạng và tài sản". Nói đến đây, ông đưa mắt nhìn quanh khán phòng và đến đâu cũng bắt gặp những gương mặt đồng tình ủng hộ.

Ông nói tiếp: "Cũng giống như chúng ta đối xử với mọi người xung quanh, nếu bạn chỉ nhìn thấy cái xấu, cái sai, thì bạn chính là người phải chịu dằn vặt đau khổ, trong bạn luôn thấy hoài nghi lo lắng về mọi thứ diễn ra quanh mình. Thử nghĩ, một ngày bạn ăn vật chất 3 bữa, là những thứ ngon, bổ, sạch, còn "ăn" tinh thần thì cả ngày, thế mà bấy lâu nay chúng ta cho nhau ăn những gì? Có phải cũng ngon và bổ như ăn vật chất. "Bới lông tìm vết hay. Đãi cái tìm vàng" là lựa chọn của bạn, tìm điều tốt đẹp của người khác bạn sẽ thấy sự tốt đẹp, tìm cái xấu, cái sai để bỏ đi những mối quan hệ chính là bạn đang tự hủy đi cơ hội của mình."

Ông dừng lại và đặt câu hỏi với hội trường: "Làm thế nào để sử dụng tờ giấy này một cách hữu ích?" Có vài lời phát biểu: "Vẽ lên đó một bông hoa; gập đôi tờ giấy thề là chúng ta có 2 tờ giấy trắng; . . ." Diễn giả gật đầu và mỉm cười: "Vâng. Cảm ơn các bạn. Thật đơn giản khi chúng ta thay đổi tư duy, thay đổi quan niệm của mình về những thứ xung quanh. Con người ai cũng có mặt tốt, mặt xấu, có đôi khi mắc lỗi lầm, nhưng chỉ vì cái xấu, vì những lỗi lầm mà đánh giá sai về nhau thì quả là đáng tiếc. Bởi có thể lỗi lầm đó chỉ nhỏ xíu như một chấm đen chiếm 1/99 tờ giấy trắng, mà chúng ta bỏ đi một tờ giấy đẹp, có nên chăng?"

Diễn giả kết thúc buổi nói chuyện của mình trong tràng pháo tay không ngớt, họ nắm tay nhau, trao cho nhau nụ cười và những cái nhìn trừu mến thể hiện tình nhân ái.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi dark_baron41 ngày 07.04.2009. Có 90384 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4.33 điểm (6 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi thanhtn8602 vào ngày 07.04.2009 14:21:22
tôi đã đọc 1 truyện có ND gần giống như thế này. Đại để Nd của nó là có 1chú tiểu xây tường dùng đến 1000 viên gạch để xây. Nhưng có 3 viên rất xấu.mọi người đều nhìn thấy nó và chê. chỉ có vị sư trụ trì là khén bức tường đẹp và ông k thèm để ý đến những viên xấu kia. lí giải cũng na na truyện trên.
Gởi bởi rachel_aiphuong vào ngày 07.04.2009 16:07:07
cám ơn câu chuyện rất ý nghĩa.rất cần cho 1 kẻ cầu toàn như tôi...^^
Gởi bởi hongoanh vào ngày 09.04.2009 06:54:25
Câu chuyện như 1 lời khuyên nhủ, giúp cho những ai chỉ nghĩ đến và nhìn thấy ở một khía cạnh hạng hẹp của người khác,trong đó có tôi,đôi khi tôi cũng thật ích kỷ chỉ nghĩ đến người tôi yêu,lo lắng và bênh vực anh ấy nên đã có những suy nghĩ không tốt với những người muốn tiếp cận anh,sợ họ có ý đồ xấu với anh vì sự nghiệp anh đang trong giai đoạn phát triển.Tôi nghĩ không riêng về tôi,những ai đặt trong hoàn cảnh tôi cũng sẽ như thế thôi.Đọc xong mẫu truyện trên giúp tôi có một chút lạc quan hơn,nghĩ thoáng hơn....tôi sẽ cố gắn nhìn thấy tờ giấy trắng trước rồi sẽ xem xét vết mực vì sao lại có nó....Cảm ơn người tôi yêu đã gởi cho tôi câu chuyện này...em yêu anh.
Gởi bởi dark_baron41 vào ngày 09.04.2009 07:54:33
:) chúc bạn hạnh phúc bên người mình yêu
Gởi bởi kaitoukid vào ngày 03.05.2009 04:03:38
tôi là người thích và muốn sự hoàn hảo nhưng có lẽ sẽ không có sự hoàn hảo tuyệt đối mà chỉ có sự hoàn hảo do việc chữa lỗi mà thành. Câu chuyện có ý nghĩa lắm, cám ơn bạn.
Gởi bởi nhuyhoatronggio vào ngày 27.05.2009 03:34:13
Câu truyện rất ý nghĩa !
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
227 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 227 khách