Bản không dấu Cái tên : Tên yêu - Tên ghét ...
(Hoathuytinh.com) Thằng bé vừa rời khỏi cổng trường mẫu giáo liền chạy vội về phía mẹ, oà lên khóc :
- Con không biết đâu, con bắt đền mẹ đấy. Mẹ đổi tên cho con đi !
- Sao thế con ?
- Mấy bạn cứ trêu con hoài à, con muốn đổi tên cơ. Tụi nó cứ gọi con là "cái chung cái chung" hoài.

Mẩu đối thoại trên tình cờ nghe được ở một trường mẫu giáo giờ tan học. Bật cười. Con nít ấy mà, nhớ hồi bé ta cũng thế, nằng nặc đòi ba đổi tên cho bằng được. Kiểu gì thì cũng không chịu cái tên của mình. "Con ghét tên mình lắm, ba đặt gì xấu ơi là xấu". Con bé ngày xưa đã vừa khóc vừa nói với ba như thế. Giống như đứa trẻ vừa rồi nhõng nhẽo với mẹ vậy. Mặc cho ba giải thích ý nghĩa của cái tên, mặc cho ba dỗ ngọt, ta ngày bé vẫn cứ ghét cái tên làm sao. Lý do thì rất mắc cười : cái tên ta bị nhiều người lầm tưởng là con trai !

Lớn dần thì thôi cũng quen, không ghét tên mình nữa. Vì bạn bè đều gọi ta thế cả, có sao. Thỉnh thoảng vẫn bị thầy cô kêu lầm. Thậm chí lúc đi học Anh văn, cô điểm danh, kêu luôn chữ "Mr.." đằng trước cái tên ta. Cả lớp cười ồ, ngượng ơi là ngượng. Nhưng vẫn không ghét cái tên của mình như ngày xưa nữa.

Ấy là vì ta đã học được, cái tên không làm nên một con người. Tên ta giống con trai thì sao ? Bạn bè vẫn cứ thừa nhận ta nữ tính đầy mình đấy thôi. Điều quan trọng là ta biết mình là ai, biết mình phải sống như thế nào.

Có những cái tên rất đẹp, rất ấn tượng, nhưng người ta chỉ nhớ đến...cái tên. Còn hỏi đến người thì lại lắc đầu, chả nhớ !

Có những cái tên rất bình thường, nghe một lần chẳng nhớ, nghe nhiều lần vẫn nhớ nhầm, ấy vậy mà con người mang cái tên ấy chẳng lẫn vào đâu được.
Vì sao thế nhỉ ?

À, vì con người làm nên sự sống của cái tên. Cái tên vốn dĩ là thứ vô hồn thôi, chỉ có ta - con người với những nhân cách - mới làm nên cái hồn cho nó, khiến nó được nhớ, được quên, được yêu và được ghét. Chẳng cần những chiến tích hào hùng như những anh hùng trong lịch sử, chẳng cần leo đến đỉnh cao của sự thành công như Bill Gates, cái tên của ta vẫn có thể được "sống", được nhiều người nhớ. Ấy là khi :

...Ta sống thật chân thật với mình, với bạn bè. Sống mở lòng và hoà đồng cùng tất cả. Cái tên của ta "sống" và truyền đi trong những cuộc chuyện trò

...Ta dành tình yêu thương cùng sự quan tâm cho gia đình, bè bạn, mọi người xung quanh. Tên ta tồn tại trong tình yêu được cho đi và nhận về.

...Là khi ta giơ tay giúp đỡ mọi người không vụ lợi, giúp vì cái nhân và không cần sự đền đáp, tên ta được nhắc đến qua những lời cảm ơn.
... ...

Còn nhiều, nhiều nữa, những lần ta được gọi tên. Dù là đẹp, hay xấu, nó không quan trọng, quan trọng là cái tên ấy, được gọi lên với những cung bậc xúc cảm nào.

Bạn thì sao ? Bạn yêu hay ghét cái tên của mình ?

Dù thế nào đi nữa, hãy để cho tên của mình được gọi lên cùng sự yêu thương, bạn nhé!
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi na_and_you ngày 29.06.2009. Có 37557 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi tueftu vào ngày 29.06.2009 15:52:32
ừ rất là ý nghĩa
Gởi bởi kute vào ngày 01.07.2009 08:30:33
hì,tên mình đặc biệt có 1 không 2 nè,lúc nhỏ cũng ghét lắm, nhưng giờ k ghét nữa rồi. Có ai cùng tên Pháp Tâm với mình hok nhỉ?
Gởi bởi meonaughty vào ngày 03.07.2009 15:53:39
cái tên là tất cả tình cảm ba mẹ dành tặng cho ta ^^, một món wa hiếm có đấy ^^, mình là Bảo Quỳnh ^^, bạn nào trùng tên với mình nè ^^
Gởi bởi windly_9126 vào ngày 12.07.2009 11:32:55
giống mình ghê tại cái tên mà gây bao phiền toái ,lúc nào cũng phải đợi chờ người khác đến cuối mới tới lươt tức ghê
Gởi bởi rainbow14102 vào ngày 20.07.2009 02:01:08
đúng, me too ^^
Gởi bởi ank_ank1490 vào ngày 07.09.2009 07:56:16
uhm.ngay xua m cung hay chach baba m lam jo m bit vi cai ten dac biet do ban be yeu quy m hon
Gởi bởi thanh_kao809 vào ngày 28.05.2011 22:59:23
Giống mình ghê. Nhìu lúc mọi người hỏi tên mình khi biết được tên thật thì có người bảo tên sao giống ctrai vậy, người thì bảo chưa nghe thấy con gái có tên này bao giờ. Hihi. Thanks bài viết của bạn nha.
Gởi bởi anhanh vào ngày 02.10.2014 12:02:51
mình tên là Thùy Anh. tên lúc nào cũng đầu sổ cả.
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
106 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 106 khách