Bản không dấu Những con dốc cuộc đời
(Hoathuytinh.com) Khi bạn đạp xe lên một con dốc con, mồ hôi chảy ướt áo và bàn chân tưởng như mỏi nhừ thì bạn sẽ được tận hưởng sự tuyệt vời khi chiếc xe lăn nhanh xuống con dốc phía trước, những giọt mồ hôi bốc hơi, để lại cảm giác mát lạnh khiến bạn quên nhanh tất cả mệt mỏi...
Cuộc sống cũng giống như một con đường rất dài. Dù có đang chạy trên những đoạn bằng phẳng, người ta vẫn không bao giờ quên sẽ có lúc phải đối diện với việc lên dốc và cả xuống dốc. Một người bạn đã nói với tôi điều giản dị ấy khi cùng một lúc, cô bạn phải đối diện thất bại, cả trong tình yêu lẫn trong công việc ở công ty. Điều làm tôi nể phục cô bạn ấy là sự can đảm. Cô ấy không khóc, không oán trách, cũng không lặng lẽ suy sụp. Bởi lẽ bạn tôi biết tự thu xếp, đặt những nỗi buồn sang một bên, dành sức lực để tiếp tục "vượt dốc".
Rất nhiều khi trong nhịp sống gấp gáp này, nỗi mệt mỏi, sự chán chường, cảm giác thất vọng đã vắt kiệt sức lực; lấy đi niềm lạc quan. Bạn muốn buông xuôi tất cả. Nhưng nếu bạn dừng lại và quay nhìn trở về điểm xuất phát, bạn sẽ biết cái cảm giác tuyệt vời khi nhìn những gì ta đã vượt qua. Có thời điểm bạn nhận ra mình đang đứng trên đỉnh dốc. Hít thật sâu và nhìn kỹ về phía trước, bạn không cần phải hét lên sung sướng. Và khi ấy, điều bạn tự nhắc mình sẽ là tìm thêm những đỉnh cao mới, không cho phép mình thả dốc quá nhanh.
Cuộc sống của chúng ta giống như những chuyến đi bởi lẽ, ta luôn có nhiều những lựa chọn nhưng không nên mất quá nhiều thời gian để tìm được kết quả mình muốn. Khi thật sự rã rời thân thể, bạn hãy dừng lại ven đường nghỉ ngơi đôi chút. Dừng lại và bước đi đúng là cách phục hồi năng lực nhanh chóng nhất.
Lên dốc tuy chậm chạp, mệt mỏi thật nhưng phải thừa nhận mức độ an toàn cao hơn khi bạn thả dốc. Cảm giác của việc lao nhanh và phía trước tuyệt vời thật, nhưng biết đâu vực thẳm đâu đó mà bạn không kịp nhìn thấy, và biết đâu chiếc xe đã bị đứt thắng phanh. Có hàng trăm trở ngại, và bạn không bao giờ được tự mãn...
Cuộc sống cũng giống một con đường, khi bạn đang bước trên những khổ đau thì đó là lúc bạn buộc phải "lên dốc" trong hành trình của đời mình. Dĩ nhiên, lúc tận hưởng cảm giác hạnh phúc thì không phải bất hạnh sẽ chẳng bao giờ xuất hiện. Cuộc đời vốn là một chuyến đi, cái bạn cần là "để dành" sức lực và cảm hứng cho những chặng đường kế tiếp.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi thienngan ngày 03.06.2009. Có 51744 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4.94 điểm (16 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi masuhin vào ngày 04.06.2009 01:59:19
từng con dốc, đoạn đường là 1 phần của cuộc sống, cả lên và xuống, đều đem lại cho ta những cảm giác khác nhau, khó khăn thử thách, niềm vui, lòng tin. Chính vì có những con dốc như thế, nên cuộc đời mới tràn đầy những thú vị, đầy những bất ngờ, khiến ta ko ngừng tìm kiếm những đìu mới mẻ hơn.
Rút lại: đừng bao giờ nản chí, bỏ cuộc khi lên dốc, vì khi bạn bỏ cuộc, bạn cũng phải đối mặt với việc rớt ngược lại và ko thể có đc cái cảm giác tuyệt vời trên đỉnh và lúc xuống dốc.
Nhưng cũng ko đc lơ là, chủ wan khi xuống dốc, vì cạm bẫy luôn chực chờ đón ta mọi lúc moị nơi, hãy tỉnh táo.
Và cuối cùng, hãy bik tận hưởng và nghỉ ngơi đúng lúc ^^
Thân
Gởi bởi soyeu05 vào ngày 04.06.2009 06:03:06
Cam on Thienngan nha. Co nhieu dieu minh phai suy nghi lam.
Gởi bởi thienthantinhyeu vào ngày 05.06.2009 02:38:41
cảm ơn chị dã cho mọi ng một bài viết hay thế này nó khiến cho mọi ng phai suy nghĩ
Gởi bởi super_man vào ngày 19.06.2009 03:31:17
mình cũng đang fải vượt qua 1 con dốc! vất vả và gian nan quá!
Gởi bởi anhtuan108 vào ngày 19.07.2009 10:11:52
Bài viết rất có giá trị!Uoc mơ của cả đời người là HP GD.Nhung để có đuoc nó,sao khó quá! Tôi nghĩ,
Nó chỉ xung quanh thôi.... Nếu biết tôn trọng nhung gia trị của cuộc sông,giá trị của minh thi HP sẽ đến. Hãy đi thẳng và tiến về phía con tim bạn ước mơ...Cuộc sống là thế,không đầy chông gai thì đâu có được vị ngọt và đắng của tình yêu và thành công,vui vẻ,hạnh phúc,.........
Chúc bạn luôn vui vẻ/........
Gởi bởi rainbow14102 vào ngày 03.09.2009 09:25:02
bài viết thật tuyệt vời .............. mình cần phải học nhiều từ cuộc sống và từ mọi người xung quanh.......
Gởi bởi thanhvan_anhden vào ngày 14.11.2009 17:39:45
Những đau khổ trên đường đời cũng chính là những bài học mà dù bạn có học hết sách, đọc hết mọi dòng chữ trong đó cũng không bao giờ có được, dù gặp bất cứ điều gì cũng hãy lạc quan lên, không phải bạn đang mất mà là bạn đang nhận được, nhận được những điều tốt đẹp hơn vào ngày mai, vượt qua một con dốc là còn đường đến đích bạn cần đến đang tới gần... cố lên bạn nhé...
Gởi bởi ngocquyen vào ngày 01.02.2010 12:46:27
Đúng là cuộc đời mổi chúng ta là một chuyến đi hay một con dốc thật sự.Và nếu chúng ta vượt lên trên những con dốc ấy chúng ta sẽ đến được vời nhưng thứ tuyệt vời nhất hạnh phúc nhất.
Điều đó là hiển nhiên ai trong chúng ta cũng biết nhưng làm sao có đủ năng lượng hay nói cách khác là nghị lực để có thề dễ dàng vượt qua cái dốc ấy mới thực sự là một vấn đề nan giài.
Gởi bởi hathanh vào ngày 19.11.2011 05:17:51
đúng vậy! cuộc sống đâu phải lúc nào cũng trãi đầy những nụ hoa hồng và thảm đỏ đâu,lúc nào xung quanh chúng ta cũng điều có những thử thách cả.gì vậy chúng ta phải cần vượt qua mọi thử thách mới có thể xứng đáng đoán nhận hạnh phúc từ cuộc sống ban tặng được.!!!hihi..^^
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
573 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 573 khách