Bản không dấu Lương tâm ở đâu?
(Hoathuytinh.com) Năm con học lớp 3, cô giáo kể cho cả lớp nghe một câu chuyện về cậu bé tên là Bin. Cậu bé mồ côi bố từ nhỏ, sống cùng mẹ trong một ngôi nhà lụp xụp. Một lần, mẹ cậu bị bệnh nặng.

Để có tiền mua thuốc cho mẹ, cậu bé đã ăn cắp của một người bạn thân 10 đồng xu. Vụ việc không được phát giác nhưng mỗi lần nhìn thấy bạn, Bin lại thấy xẩu hổ và áy náy.

Cô giáo bảo với cả lớp rằng: Bin đang bị lương tâm dày vò.

Lương tâm là gì? Nó nằm ở đâu trong cơ thể con người? Con đem băn khoăn đó về nhà và sà vào bếp hỏi mẹ. Mẹ kéo con lại gần vuốt mái tóc mềm mại của con bảo:

- Lương tâm không nằm cố định một chỗ, con gái ạ!

Câu trả lời khó hiểu đó vẫn cứ đeo bám lấy con. Cho đến một ngày, khi con cùng mẹ đi chơi công viên, con đang mê mải nhìn những quả bóng bay đủ màu sắc thì mẹ gọi con. Con đưa mắt nhìn theo tay mẹ chỉ và thấy một bạn nhỏ như con đang đỡ một em bé bị ngã đứng lên rồi còn cho em bé quả bóng đang cầm trong tay mình. Mẹ bảo:

- Lương tâm lúc này đang nằm trên đôi tay của bạn nhỏ ấy đấy con ạ!

Lần khác, hai mẹ con đi dạo, con nhìn thấy một người đàn ông mặt đỏ gay giơ chân đá mạnh vào một cún con đang chơi gần đó. Đau quá, cún con nằm vật ra đất còn người đàn ông cứ thế bước đi. Mẹ chạy đến đỡ cún con lên xoa lên lưng nó. Còn con nhìn theo người đàn ông kia đầy tức giận. Đợi cún con hết đau, mẹ thả nó xuống đất. Cún con vẫy đuôi chạy đi. Mẹ nắm tay con:

- Lương tâm lúc này nằm ở đôi chân của người đàn ông cục cằn ấy con ạ!

Hồi còn học lớp 8, trong giờ thể dục, có một bạn đang chạy thì bị ngất xỉu phải đưa lên phòng y tế. Nhìn thấy cô y tá cắm kim tiêm vào bắp tay bạn, nhỏ Hoa trào nước mắt rồi quay mặt đi khóc thút thít. Về nhà, con kể cho mẹ nghe. Mẹ nhìn con trìu mến: Lúc ấy lương tâm của bạn nằm ở đôi mắt và tiếng khóc.

Một buổi sáng chủ nhật, ngồi buồn con chợt nghĩ ra trò nhắn tin để trêu nhỏ bạn: Tớ ngồi học trên lầu, bố mẹ tớ không biết nên đã khoá cửa ngoài mất rồi. Tớ phải ra ngoài bây giờ. Cậu đến “cứu” tớ nhé!

Nhỏ bạn con tưởng thật vội vã đạp xe đến nhưng khi thấy con xuất hiện trước cổng, ôm bụng cười ngặt nghẽo thì nhỏ bạn con tức tưởi:

- Cậu độc ác vừa thôi.

Và con đã nhìn thấy cánh tay nhỏ bị xây xát. Hỏi ra mới biết vì vội đến cứu con mà nhỏ bị người ta tông xe ngã xuống đường. Cũng may, nhỏ chỉ bị thương nhẹ. Nhỏ đã nhận lời xin lỗi của con nhưng suốt mấy ngày đó, mỗi lần nghĩ đến con lại thấy day dứt trong lòng.

Bài học làm người đầu tiên mẹ dạy giản dị là thế nhưng bây giờ con mới hiểu.

Lương tâm nằm ngay trong mỗi ý nghĩ, hành động...của mỗi người mẹ nhỉ? Nó giúp cho mỗi người chúng ta sống tốt hơn trong cuộc đời phải không mẹ?

Bùi Thu Hoàn
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi bubu ngày 27.05.2009. Có 51858 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 0 điểm (0 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi chubethongminh vào ngày 28.05.2009 13:21:13
uhm. Lương tâm luôn nằm ở đâu đó trong bạn!
Gởi bởi hoangtungheo vào ngày 30.05.2009 05:58:31
Bài viết hay quá bạn à.Lương tâm nó luôn tồn tại đâu đó trong con người chúng ta.Giá như những bài học như thế này đựoc đưa vào chương trình giáo dục của VN thì hay quá.Bây giờ nhà nào cũng mong muốn cho con học thật nhiều nhưng đáng tiếc việc đầu tiên là học làm người thì nghành giáo dục lại chưa nghĩ đến.
Gởi bởi vuayen vào ngày 13.06.2009 08:00:25
hic hic lương tâm không có răng mà biết cắn đau ghê
Gởi bởi imlang vào ngày 10.08.2009 18:12:49
Vô lương tâm, lương tâm cắn rứt, lương tâm dày vò. Vậy lương tâm là gì? Lương là sự lương thiện, tâm là tim, tức là trái tim. Nôm na là người có trái tim lương thiện, có lòng nhân ái, nhân hậu... đạo phật gọi đó là lòng từ bi. Vì vậy người vô lương tâm cũng là người vô lương thiện, vô đạo đức. Đạo phật coi đó là cái ác. Còn người bị lương tâm dày vò, hay lương tâm cắn rứt là người có lương tâm không? Người nhận ra được cái sai, cái ác của mình mà hối cải Đạo phật gọi là tự sám hối! Bởi trong mỗi con người đều có cả cái thiện và cái ác nhưng chúng ta làm nhiều điều thiện thì con người chúng ta nghiêng về thiện nhiều hơn và ngược lại. Vì vậy Lương Tâm nằm trong từng ý nghĩ của chúng ta và xuất phát ra hành động!
Gởi bởi meoluoi_605 vào ngày 27.12.2009 10:58:17
lại nhớ đến cái câu mà buồn cười về dùng từ sai : con người phải ''biết'' lương tâm. hehe
Gởi bởi donnadethuong vào ngày 07.08.2010 01:38:19
cám ơn bài viết này ....nó giúp em nhận bik đc lương tâm của mình ......
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
581 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 581 khách