Bản không dấu Chút suy tư trong ngày
(Hoathuytinh.com) Một bác thợ mộc đến tuổi về hưu nói cho ông chủ thầu biết những dự tính của mình trong thời gian sắp tới. Bác sẽ xin nghỉ hưu để vui hưởng tuổi già với con cháu. Bác biết rằng nếu nghỉ việc thì tài chính của gia đình sẽ có phần nào thiếu hụt nhưng bác lại tin rồi đây gia đình sẽ có cách xoay xở được.

Ông chủ thầu tỏ ra tiếc khi thấy người thợ lành nghề xin thôi việc. Ông ta đề nghị bác cố xây giúp cho hãng thêm một ngôi nhà nữa rồi nghỉ coi như là vì ông. Bác thợ đồng ý làm nhưng ai cũng hiểu rằng bác miễn cưỡng nhận lời chứ không thực lòng muốn nhận công việc này.

Bác gọi đại một nhóm thợ có tay nghề kém và mua những loại vật tư chất lượng kém để xây dựng căn nhà ấy. Khi ngôi nhà được xây xong, ông chủ thầu đến tiếp nhận công trình và trao vào tay bác chiếc chìa khoá nhà. Ông nói với bác: "Đây là nhà của anh. Tôi biếu anh món quà này để cảm ơn anh đã làm việc cho công ty bấy lâu nay."

Chúng ta thì có khác gì bác thợ ấy. Chúng ta xây dựng cuộc đời mình một cách cẩu thả, tùy tiện với tâm lý đối phó thay vì tích cực và chủ động làm cho nó thật tốt đẹp. Ở một vài thời điểm quan trọng trong cuộc đời mình, chúng ta không hề dốc sức lực để thực hiện mọi việc cho thật tốt. Thế rồi khi trông thấy tình trạng tồi tệ và nhận ra rằng mình đang sống trong căn nhà do chính tay ta xây dựng nên thì chúng ta cảm thấy bị sốc. Giá như được biết trước, hẳn chúng ta đã hành động khác đi.

Hãy hình dung mình là bác thợ mộc, còn cuộc đời chúng ta chính là ngôi nhà. Mỗi ngày bạn đóng đinh, lát sàn hoặc xây tường, bạn hãy xây nhà mình một cách khôn ngoan. Bạn có có một cuộc đời mà thôi. Ngay cả trong trường hợp bạn chỉ còn sống một ngày, ngày sống đó cũng đáng để bạn sống sao cho tử tế và có tư cách.

Tấm bảng gắn trên tường ghi rằng: "Sống là thực hiện một số kế hoạch do chính mình vạch ra." Cuộc sống của bạn hôm nay là kết quả từ thái độ sống và những chọn lựa của bạn trong quá khứ. Cuộc sống của bạn ngày mai sẽ là kết quả từ thái độ sống và những lựa chọn của bạn ngày hôm nay.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi tueftu ngày 24.05.2009. Có 46899 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 3 điểm (2 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi mienhoangdacsb vào ngày 24.05.2009 14:27:36
thực ra chuyện này ko đúng lắm.Nếu là một người thợ lành nghề họ thường rất yêu nghề đúng ko?nếu thật sự yêu nghề,họ sẽ thường kết thúc công việc của mình một cách thật hoành tráng,kể cả hi sinh tính mạng mình
Gởi bởi jalamzui vào ngày 24.05.2009 17:58:59
người ta chỉ nói là về hưu thui chứ có ai nói là lành nghề đâu!
ja này thấy đúng+ đáng đời!!!!!!!!!!!!!
Gởi bởi thanhthuy vào ngày 25.05.2009 01:42:32
Thật vậy,cuộc đời mình như thế nào là do chính ta tạo và xây dựng lấy.nhà lá hay vila ?
Gởi bởi thangyen vào ngày 25.05.2009 04:13:29
Minh nghĩ khác. Bác thợ mộc đã rất giỏi thì không lẽ gì bác ấy lại làm một cách cẩu thả không chỉ cho riêng mình mà còn rất nhiều người khác cư ngụ trong ngôi nhà đó. Bởi vì Đã là một người lành nghề thì họ sẽ không đánh mất lương tâm nghề nghiệp
Gởi bởi fukuto vào ngày 09.05.2010 15:29:10
nói chung chuyện này cũng chỉ đề cập đến việc phải cố gắng xây dựng cuộc đời mình một cách tốt đẹp hơn thôi mà. có j phải bận tâm nhiều đến bác thợ mộc có lành nghề hay không. Chủ yếu nắm được cái chính của nó là được rùi :x
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
194 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 194 khách