Bản không dấu Đã từng thất bại
(Hoathuytinh.com) Chẳng ai tìm kiếm thất bại. Nhưng thất bại, dù chúng ta vì trách nhiệm trước bản thân mình và những người xung quanh, cố gắng né tránh nó, vẫn tìm đến với mỗi người vào những thời điểm riêng.

Một nhà tuyển dụng nói với tôi rằng: Nếu chỉ được chọn một giữa hai ứng viên có khả năng tương đương, người tràn trề tự tin và luôn chiến thắng; kẻ có phần dè dặt bởi đã từng thất phải nếm mùi thất bại, thậm chí là cay đắng, anh ta sẽ chọn người thứ hai. Những người đã từng thất bại đã học cách thất bại, và đó là bài học đắt đỏ nhất và vì thế cũng quý giá nhất.

Bill Gates từng thổ lộ dù biết rằng nhân viên của mình là những người giỏi nhất, nhưng ông vẫn có một điều lo lắng về những kẻ giỏi giang và tràn ngập tự tin này, đó là "họ chưa từng nếm mùi thất bại". Tại sao? Có lẽ bởi nếu chưa từng thất bại, thì chưa thể biết sự mạnh mẽ của con người là sự mạnh mẽ của Đá hay của Nước.

Một thạch trụ nặng hàng ngàn tấn có thể một ngày kia đổ sập. Nhưng Nước, bạn sẽ thấy nó khi rắn lạnh, khi tươi mát, uốn lượn mềm mại mà vượt qua tất cả, thiên biến vạn hoá mà vẫn là chính mình, có mặt ở khắp các đại dương và trong từng tế bào sống.

Sự tự tin của một người chỉ mới biết đến chiến thắng và sự tự tin của những người đã từng trải qua thất bại là khác biệt. Đó là sự tự tin của người biết và sự tự tin của người hiểu. Để đi từ Biết đến Hiểu, chẳng thể tránh khỏi quá trình phải chiêm nghiệm bằng chính mình qua những lần vấp ngã.

Bạn có thể nhận biết một người thành đạt không phải lúc họ ăn mừng chiến thắng, mà ở lúc họ đối diện với khoảnh khắc biết mình thua cuộc, bấn loạn hay bình tĩnh, đổ lỗi cho vận đen hay nhận lỗi về mình, khóc than hay tìm hiểu căn nguyên thất bại, vùi lấp bản thân trong tuyệt vọng hay tiếp tục tìm kiếm những cơ hội khác.

Những người đã từng thất bại, bạn có thể nhận ra điều ấy trong mắt họ, sâu lặng hơn và trầm ngâm hơn, đôi mắt của những người hiểu được nỗi đau của thời kỳ trượt dốc.

Những kẻ nông nổi sẽ bảo rằng họ có cái vẻ thu mình của kẻ nhút nhát, yếu đuối. Nhưng những kẻ hiểu đời sẽ nhận thấy trong đó có sự dè dặt khôn ngoan, náu mình đợi chờ thời cơ thích hợp. Họ có thể không phải là người đầu tiên, nhưng sẽ là người đúng lúc. Có thể không phải là người mạnh nhất, nhưng sẽ là người cuối cùng trụ lại.

Những người đã từng thất bại, bạn có thể nhận thấy họ trong cách đối xử với con người, yêu thương hơn và xót xa hơn, bởi họ yêu thương và xót xa bằng những trải nghiệm đau đớn của chính bản thân mình, xuất phát tự sự yêu thương và xót xa chính mình.

Và bởi thế bạn biết rằng, những thất bại, va vấp mà chúng ta trải qua trong đời cũng có ý nghĩa và giá trị của riêng nó, mỗi người phải có lúc thất bại đến đau đớn để hiểu mình hơn và hiểu người hơn. Để rồi để có yêu thương, sẻ chia, nâng đỡ và tha thứ.

Thất bại không chỉ giúp chúng ta trưởng thành hơn, mà còn làm chúng ta con người hơn.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi liverpudlian ngày 23.05.2009. Có 45108 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 0 điểm (0 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi willypham vào ngày 23.05.2009 18:51:28
Thất bại không chỉ giúp chúng ta trưởng thành hơn, mà còn làm chúng ta con người hơn => cảm ơn bạn rất nhìu...
Gởi bởi tueftu vào ngày 24.05.2009 00:00:27
rất ý nghĩa cám ơn bạn nhiều lắm
Gởi bởi koconlaconnit vào ngày 24.05.2009 12:58:35
có lẽ
Gởi bởi conyeumenhieulam vào ngày 25.05.2009 04:12:48
hay quá_cảm ơn bạn nhiều
Gởi bởi kemlyle vào ngày 30.05.2009 03:21:21
rất hay,rất đúng và có ý nghĩa,cảm ơn bạn nhiều lắm
Gởi bởi chimanhvu vào ngày 11.06.2009 11:02:36
cám ơn bạn, mình cũng đang trải qua 1 nỗi thất bại thầm lặng, câu chuyện đã giúp mình rất nhiều. ^^
Gởi bởi menpro vào ngày 15.06.2009 10:30:56
Bài viết của bạn thực chất chẳng mang mấy ý nghĩa. bởi trong cuộc sống không ai la không thất bại.
sự tự kiêu của 1 người chẳng qua được sinh ra họ qua tự tin vào bản thân mình,được tao ra do ho qua thành công trong cuộc sống. những lời hoa lá của bạn mọi người có thể dể dàng lên 1 blog và đọc nó.
Gởi bởi mdrocket vào ngày 02.12.2009 07:27:17
vượt lên chính mình chiến thắng bản thân. nhưng phải chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt để có thể đối mặt được với nó chứ, còn nếu trong tay không có gì thì làm chí phèo cũng hay đó.
Gởi bởi visaocuoitroi vào ngày 12.04.2010 14:03:21
bài viết thật có ý nghĩa.chúc bạn luôn vui vẻ và thành công
Gởi bởi tranvantuan vào ngày 29.06.2010 09:17:35
muốn thành công phải trải qua thất bại
trên đường đời có dại mới có khôn
[email protected]
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
55 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 55 khách