Bản không dấu Để tôi được nghe tiếng mưa...
(Hoathuytinh.com) Hồi tôi còn nhỏ, gia đình tôi sống ở châu Âu. Bố tôi làm chủ một nhà máy dệt, còn mẹ tôi thì bận rộn với việc nuôi nấng chăm sóc chị em tôi... Nhưng đến khoảng năm 1935, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trỗi dậy và đẩy chúng tôi ra bên lề cuộc sống. Luật sư da màu không được hành nghề. Phụ nữ da màu chỉ được mua sắm ở những cửa hàng nơi hàng hoá và thực phẩm "do người da màu sản xuất" được phép bán. Các bác sĩ không được phép chăm sóc những người thuộc "chủng tộc thấp kém".

Dần dần, những người không-phải-da-trắng bị buộc phải bán, hoặc đóng cửa các cửa hàng, nhà máy của mình. Học sinh "hạ đẳng" bị buộc phải rời khỏi các trường công, không được đi các phương tiện công cộng.

Không được đi học, tôi đành ở nhà và dành hầu hết thời gian của mình để đọc sách. Tôi hay nằm đọc, và dần dần bỗng thấy vùng mặt hơi đau đau mà tôi cứ nghĩ là chỉ do nằm nghiêng đọc sách quá nhiều. Rồi mặt tôi sưng lên. Mẹ nghĩ tôi bị viêm răng. Phải làm sao bây giờ? Tôi đau đến khốn khổ nhưng bác sỹ không muốn chữa cho trẻ con da màu.

Trong cơn lo lắng, bố tôi đã lén đi gặp và năn nỉ một vị nha sĩ. Ông này đồng ý, nhưng đòi rất nhiều tiền, để khám cho tôi vào lúc đêm khuya. Đêm đó, tôi phải thức khuya, mẹ tôi mặc áo trùm kín mít cho cả nhà rồi chúng tôi đi bộ tới phòng khám. Tôi ngồi bẹp gí, khóc thút thít vì đau và vì sợ khi nghe ông nha sĩ nói:

- Bị nhiễm trùng. Cái răng bên cạnh răng hàm phải được nhổ đi.
Ông ta ra sức lay rồi kéo, và cuối cùng cũng bẻ được cái răng ra. Tôi rên rỉ, nước mắt ròng ròng vì đau, nên mẹ tôi khẩn khoản:

- Bác sĩ có thể cho cháu loại thuốc gì để giảm đau được không ạ?

- Không - Ông ta trả lời - Người như các người thì làm sao biết đau! Nó chỉ giả vờ đấy thôi!

Lúc ấy tôi đau muốn ngất đi, và sau này tôi hiểu chắc bố mẹ lúc đó còn cảm thấy đau gấp nhiều lần tôi. Bố mẹ phải dìu tôi về nhà. Trời đã tối mịt và không ai nhìn thấy chúng tôi. Sáng hôm sau, tôi tỉnh dậy, thấy trên gối tôi có rất nhiều mủ trắng. Hóa ra, vấn đề không phải là ở cái răng của tôi. Chưa từng là ở cái răng! Mà đó là bệnh viêm tai!

Tôi uống aspirin, lấy bông gạc nóng chườm vào tai, còn mẹ phải nhỏ từng giọt dầu vào lỗ tai tôi với hy vọng nó sẽ khá hơn. Cuối cùng, hình như đã hết nhiễm trùng, nhưng tai phải của tôi nghe ngày càng kém.

Quá lo lắng, bố mẹ tôi gom hết tiền để dành để gửi tôi sang Hà Lan, nơi nạn phân biệt chủng tộc có đỡ hơn vào thời điểm đó, để tôi được chữa bệnh. Nhưng tai phải của tôi điếc hẳn.

Thế rồi, để tôi thật sự được chữa trị, bố mẹ tôi đã bán hết gia sản, đưa cả gia đình sang Mỹ. Sung sướng nhất là tôi lại được đi học, dù phải chọn chỗ ngồi có thể hướng tai trái lên phía giáo viên mà nghe giảng. Nhưng thính giác của tôi tiếp tục giảm, cả ở bên tai trái. Rồi tôi phải nghỉ học.

Bố mẹ tôi không bỏ cuộc. Hai ba năm sau đó, đọc trên báo về một chương trình trợ giúp cho những người khiếm thính ở Đại học Wyoming, gia đình chúng tôi lại chuyển nhà tới Wyoming. Tại Đại học Wyoming, may mắn thay, họ tìm được một thiết bị trợ thính có thể giúp được tôi. Tôi vẫn còn nhớ khi tôi đi cùng bố dọc theo một hành lang của trường, và tôi hỏi:

- Tiếng gì thế hả bố?

- Tiếng mưa đấy - Bố đáp, mắt hơi đỏ lên. Tôi thậm chí đã quên mất tiếng của những giọt mưa rơi xuống đất.

Ngày hôm sau là một ngày mưa gió, vậy mà tôi lang thang cả ngày trên phố để "thưởng thức" tất cả - tiếng lá bay lạo xạo, tiếng mưa đập vào cửa kính, tiếng líu ríu của chim mẹ gọi con về tổ, tiếng ôtô, tiếng còi xe... Thậm chí, cả tiếng giày bước trên những vỉa hè ướt mưa kêu lép nhép.

Và trong tôi tràn ngập lòng biết ơn với bố mẹ mình, những người đã vượt qua một đại dương, một cuộc chiến, bỏ lại sau lưng gia tài của cả một đời làm lụng, để cho tôi được hưởng lại những hạnh phúc rất đời thường này.

Khi tôi về đến nhà, người đã lạnh run vì mưa gió. Bố mẹ đang sốt ruột ngồi chờ tôi, sốt ruột đến mức vừa thấy tôi về, cả hai người đã không kìm được mà mắng cho tôi một trận té tát vì trời mưa mà không về nhà ngay, lại còn không mang theo áo khoác ấm.

Đối với tôi, những lời trách mắng của bố mẹ hôm đó nghe thật... tuyệt vời và ngọt ngào.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi liverpudlian ngày 28.07.2009. Có 41232 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 0 điểm (0 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi nhuchieclavang vào ngày 28.07.2009 09:50:09
Xúc động thật... tình yêu của cha mẹ thật vô bờ bến!!!
Gởi bởi smallheart vào ngày 30.07.2009 16:12:25
Truyện này hay quá, tình cảm cha mẹ dành cho con cái thật vĩ đại và cao cả biết nhường nào!
Gởi bởi machu vào ngày 31.07.2009 15:50:40
^^
Gởi bởi rurin90 vào ngày 03.08.2009 17:49:04
Truyện rất ý nghĩa bạn à . Cám ơn bạn nhé (=^^=) Đọc xong càng thêm yêu ba mẹ mình hơn thôi ...
Gởi bởi imlang vào ngày 10.08.2009 15:49:23
Hãy im lặng một phút để lắng nghe mọi thứ nhé!
Gởi bởi link_nguy3n vào ngày 10.08.2009 16:34:41
nhẹ nhàng mà thật cảm động.....
cảm ơn liverpudllian đã cùng chia sẻ bài này....~^.^~
Gởi bởi chonchon vào ngày 11.08.2009 06:44:56
Câu chuyện của bạn thật hay, tấm lòng của cha mẹ thật lớn, con cái có đi suốt cuộc đời cũng không bao giờ báo đáp được công ơn của cha mẹ.
Gởi bởi dieuthuy vào ngày 13.08.2009 02:17:14
Uh. Truyện hay.
Gởi bởi iris vào ngày 15.08.2009 12:55:26
có làm cha mẹ mới hiểu lòng mẹ cha
có đi xa mới hiểu quê hương là gì...
mong cho tất cả những người con luôn biết trân trọng những gì mình đang có. chúc cho bạn cho tôi cho tất cả mọi người được sống trong tình yêu thương của gia đình.
Gởi bởi nh0ch0ky3u_87 vào ngày 30.08.2009 14:20:20
chẳng bít nói gì cả chỉ bít nói rất hay và cảm động nữa
Gởi bởi loveumylove vào ngày 18.09.2009 14:28:19
Phân biệt chủng tộc là một điều không ai mong muốn xày ra. Tôi thật không hiểu tại sao họ phải làm như vậy?
Bạn chịu đau đớn và diếc hẳn cũng là do tệ nạn này. Nhưng có lẽ tình cảm sâu sắc của cha mẹ bạn đã vượt qua điều đó. Quả là không có gì là không thể
Gởi bởi besun vào ngày 15.12.2009 16:17:58
Chj cần im lặng bạn sẽ nge thấy thjệt nhjều âm thanh,chỉ cần đứng lạj và ngắm xung quanh bạn sẽ thấy thjệt nhjều đjều thú vị,và chỉ cần hoà mình vào cuộc sống này bạn sẽ được đáp lạj.hãy sống tốt là bạn đang đền đáp công ơn của cha mẹ mjh rùj đó. . .bàj vjết rất cảm độg
Gởi bởi besun vào ngày 15.12.2009 16:18:33
Chj cần im lặng bạn sẽ nge thấy thjệt nhjều âm thanh,chỉ cần đứng lạj và ngắm xung quanh bạn sẽ thấy thjệt nhjều đjều thú vị,và chỉ cần hoà mình vào cuộc sống này bạn sẽ được đáp lạj.hãy sống tốt là bạn đang đền đáp công ơn của cha mẹ mjh rùj đó. . .bàj vjết rất cảm độg
Gởi bởi tamle0983 vào ngày 09.10.2010 07:54:48
tôi cũng thế im lặng để cảm nhận được dòng chảy của tâm hồn.để bít yêu thương và trân trọng cuộc sống mà mình đang có
Gởi bởi hathanh vào ngày 07.05.2012 10:35:19
đôi khi im lặng củng có thể bết được và cảm nhận được tình yêu thương của mọi người xung quanh đoá.... hãy trân trọng những gì đang có nhé!!
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
37 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 37 khách