Bản không dấu Các em giỏi quá!
(Hoathuytinh.com) “Trời ơi! Các em thật giỏi quá! Các em thấy chưa, ngay cả nhà văn vĩ đại (nhà văn Pháp Charles Perrault, tác giả truyện Cô bé Lọ lem) mà cũng có lúc sai sót đấy chứ. Cho nên sai chẳng có gì đáng sợ cả!”...
Thầy giáo bắt đầu giờ học văn bằng chuyện Cô bé Lọ lem. Trước tiên thầy gọi một học sinh lên kể chuyện Cô bé Lọ lem. Em học sinh kể xong, thầy cảm ơn rồi bắt đầu hỏi.

Thầy: Các em thích và không thích nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?
Học sinh (HS): Thích Cô bé Lọ lem Cinderella ạ, và cả hoàng tử nữa. Không thích bà mẹ kế và chị con riêng bà ấy. Cinderella tốt bụng, đáng yêu, lại xinh đẹp. Bà mẹ kế và cô chị kia đối xử tồi với Cinderella.

Thầy: Nếu vào đúng 12 giờ đêm mà Cinderella chưa kịp nhảy lên cỗ xe quả bí thì sẽ xảy ra chuyện gì?
HS: Thì Cinderella sẽ trở lại có hình dạng lọ lem bẩn thỉu như ban đầu, lại mặc bộ quần áo cũ rách rưới tồi tàn. Eo ôi, trông kinh lắm!

Thầy: Bởi vậy, các em nhất thiết phải là những người đúng giờ, nếu không thì sẽ tự gây rắc rối cho mình. Ngoài ra, các em tự nhìn lại mình mà xem, em nào cũng mặc quần áo đẹp cả. Hãy nhớ rằng chớ bao giờ ăn mặc luộm thuộm mà xuất hiện trước mặt người khác.
Các em gái nghe đây: các em lại càng phải chú ý chuyện này hơn. Sau này khi lớn lên, mỗi lần hẹn gặp bạn trai mà em lại mặc luộm thuộm thì người ta có thể ngất lịm đấy (Thầy làm bộ ngất lịm, cả lớp cười ồ).

Bây giờ thầy hỏi một câu khác. Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử hay không? Các em phải trả lời hoàn toàn thật lòng đấy!
HS: (im lặng, lát sau có em giơ tay xin nói) Nếu là bà mẹ kế ấy, em cũng sẽ ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội.

Thầy: Vì sao thế?
HS: Vì …vì em yêu con gái mình hơn, em muốn con mình trở thành hoàng hậu.
Thầy: Đúng. Vì thế chúng ta thường cho rằng các bà mẹ kế dường như đều chẳng phải là người tốt. Thật ra họ chỉ không tốt với người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Các em hiểu chưa? Họ không phải là người xấu đâu, chỉ có điều họ chưa thể yêu con người khác như con mình mà thôi.

Bây giờ thầy hỏi một câu khác: Bà mẹ kế không cho Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử, thậm chí khóa cửa nhốt cô bé trong nhà. Thế tại sao Cinderella vẫn có thể đi được và lại trở thành cô gái xinh đẹp nhất trong vũ hội?
HS: Vì có cô tiên giúp ạ, cô cho Cinderella mặc quần áo đẹp, lại còn biến quả bí thành cỗ xe ngựa, biến chó và chuột thành người hầu của Cinderella.

Thầy: Đúng, các em nói rất đúng! Các em thử nghĩ xem, nếu không có cô tiên đến giúp thì Cinderella không thể đi dự vũ hội được, phải không?
HS: Đúng ạ!

Thầy:Nếu chó và chuột không giúp thì cuối cùng Cinderella có thể về nhà được không?
HS: Không ạ!

Thầy: Chỉ có cô tiên giúp thôi thì chưa đủ. Cho nên các em cần chú ý: dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta đều cần có sự giúp đỡ của bạn bè. Bạn của ta không nhất định là tiên là bụt, nhưng ta vẫn cần đến họ. Thầy mong các em có càng nhiều bạn càng tốt.

Bây giờ, đề nghị các em thử nghĩ xem, nếu vì mẹ kế không muốn cho mình đi dự vũ hội mà Cinderella bỏ qua cơ hội ấy thì cô bé có thể trở thành vợ của hoàng tử được không?
HS: Không ạ! Nếu bỏ qua cơ hội ấy thì Cinderella sẽ không gặp hoàng tử, không được hoàng tử biết và yêu.
Thầy: Đúng quá rồi! Nếu Cinderella không muốn đi dự vũ hội thì cho dù bà mẹ kế không ngăn cản đi nữa, thậm chí bà ấy còn ủng hộ Cinderella đi nữa, rốt cuộc cô bé cũng chẳng được lợi gì cả. Thế ai đã quyết định Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử?
HS: Chính là Cinderella ạ.

Thầy: Cho nên các em ạ, dù Cinderella không còn mẹ đẻ để được yêu thương, dù bà mẹ kế không yêu cô bé, những điều ấy cũng chẳng thể làm cản trở Cinderella biết tự thương yêu chính mình. Chính vì biết tự yêu lấy mình nên cô bé mới có thể tự đi tìm cái mình muốn giành được. Giả thử có em nào cảm thấy mình chẳng được ai yêu thương cả, hoặc lại có bà mẹ kế không yêu con chồng như trường hợp của Cinderella, thì các em sẽ làm thế nào?
HS: Phải biết yêu chính mình ạ!
Thầy: Đúng lắm! Chẳng ai có thể ngăn cản các em yêu chính bản thân mình. Nếu cảm thấy người khác không yêu mình thì em càng phải tự yêu mình gấp bội. Nếu người khác không tạo cơ hội cho em thì em cần tự tạo ra thật nhiều cơ hội. Nếu biết thực sự yêu bản thân thì các em sẽ tự tìm được cho mình mọi thứ em muốn có. Ngoài Cinderella ra, chẳng ai có thể ngăn trở cô bé đi dự vũ hội của hoàng tử, chẳng ai có thể ngăn cản cô bé trở thành hoàng hậu, đúng không?
HS: Đúng ạ, đúng ạ!

Thầy: Bây giờ đến vấn đề cuối cùng. Câu chuyện này có chỗ nào chưa hợp lý không?
HS: (im lặng một lát) Sau 12 giờ đêm, mọi thứ đều trở lại nguyên dạng như cũ, thế nhưng đôi giày thủy tinh của Cinderella lại không trở về chỗ cũ.

Thầy: Trời ơi! Các em thật giỏi quá! Các em thấy chưa, ngay cả nhà văn vĩ đại (nhà văn Pháp Charles Perrault, tác giả truyện Cô bé Lọ lem) mà cũng có lúc sai sót đấy chứ. Cho nên sai chẳng có gì đáng sợ cả. Thầy có thể cam đoan là nếu sau này trong số các em có ai muốn trở thành nhà văn thì nhất định em đó sẽ có tác phẩm hay hơn tác giả của câu chuyện Cô bé Lọ lem! Các em có tin như thế không?

Tất cả học sinh vỗ tay reo hò hoan hô.

Theo Huy Đường
Tia Sáng/Lược dịch theo báo Trung Quốc
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi priatno ngày 18.04.2009. Có 38982 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 0 điểm (0 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi jacky_vnu87 vào ngày 18.04.2009 04:31:17
thầy giáo hay quá phải không các bạn! mình chưa bao giờ được học một giờ văn nào hay như vậy. tks nhieu!
Gởi bởi cuongkcb vào ngày 18.04.2009 05:21:39
thầy giáo như thế này quá tuyệt . nếu như tất cả thầy cô giáo chúng ta đều hết lòng vì hs thì ........... . thank bạn nhiều vì câu chuyện hay và ý nghĩa !!!!
Gởi bởi tueftu vào ngày 18.04.2009 10:29:05
câu chuyện hay quá
thanks bạn
Gởi bởi sau_rieng vào ngày 18.04.2009 11:27:08
ừm, câu chuyện rất hay
Gởi bởi vodka vào ngày 18.04.2009 12:22:20
hay thật,cung có một thời gian tôi được học những jờ văn như vây, và thật tuyệt nếu moi jáo viên đều có khả năng làm cho giờ học hay và thú vị, như thế học sinh sẽ say me như uống vodka vậy, thank
Gởi bởi kenshin vào ngày 18.04.2009 13:37:31
hay thật.Phải nói là bọn tàu rất thâm thúy(^-^)!!!!!
Gởi bởi dark_baron41 vào ngày 18.04.2009 17:50:11
great!
Gởi bởi chuppa_chup vào ngày 21.04.2009 00:34:28
hehe, thầy chỉ thật sự hay nếu HS ko trả lời đúng vào câu hỏi...ngược lại, trò sẽ ko đc trả lời nếu Thầy ko hỏi...tương tác đây mà, và may cho ông Thầy là bọn trẻ nó ngoan ^^
Gởi bởi chuppa_chup vào ngày 21.04.2009 00:34:55
ý nhầm, HS trả lời đúng chứ ^^
Gởi bởi masuhin vào ngày 25.04.2009 16:44:06
hjhjh, tương tác 2 chìu là đúng. Nhưng người như thầy giáo trên kia, thì ông đủ khả năng để lèo lái học sinh trả lời theo hướng mà ông muốn. Và ông muốn, chính học sinh, là người tự nhận ra, phân tích ra và thấy đc những đìu mà người thầy muốn truyền đạt đến. Như thế, hs sẽ tiếp thu tốt hơn, vì chính chúng ngẫm ra, và tự hào vì đó là chính chúng làm. Nếu có may, thì đó là may mắn vì ông yêu thương học sinh bằng cả tấm lòng và khối óc. Hết ^^
Gởi bởi lovely_sakura vào ngày 01.05.2009 07:28:20
Nhưng mà tìm được một thầy giáo như thế thì hơi khó đấy,nếu như có nhiều thấy cô giáo như thế thì tất cả mọi người sẽ yêu văn nhỉ ^_^!!!
Gởi bởi lazy_cat_vip vào ngày 23.05.2009 06:52:21
ýe..ko y kien
Gởi bởi pianist vào ngày 02.07.2009 07:48:14
Không chỉ riêng môn văn mà tất cả các môn khác cũng cần làm như thế...,nhưng các bạn có biết để có được những tiết dạy như thế kia cũng không phải là "dễ dàng". Tôi cũng là GV và tôi chia sẽ rằng đôi khi giáo viên có rất ít thời gian để tìm ra những phương pháp dạy như thế này vì thời gian còn lại phải làm những công tác khác và một số có gia đình phải lo cho gia đình.Cho nên,không phải GV không muốn tìm phương pháp hay để dạy...nếu có thời gian và tinh thần thoải mái họ cũng sẽ tìm cách thôi.Chào mọi người.
Gởi bởi tramphantram vào ngày 17.07.2009 16:20:16
Giáo viên mình ai cũng như vậy thì hay nhỉ? chỉ tiếc, cuối cùng thì nó cũng nằm trên trang giấy, trên internet mà thôi ^^
Gởi bởi licca_itv_2010 vào ngày 15.07.2010 17:52:56
hay ^^
Gởi bởi nangmoi0805 vào ngày 21.04.2012 03:33:09
Những người thầy như thế hay không không quan trong. Quan trọng là câu chuyện giúp chúng ta ý thức được rằng trong cuộc sống còn có rất nhiều người có tâm. Đó không chỉ là những người thầy mà có thể một ai đó trong cuộc đời bạn. Tất cả mọi thứ đều do bản thân chúng ta quyết định. Nếu là một giáo viên bạn sẽ là một giáo viên như thế nao?...
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
43 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 43 khách