Bản không dấu Học cách lắng nghe
(Hoathuytinh.com) Nửa đêm. Chuông điện thoại reo vang làm người mẹ thức giấc. Như chúng ta biết, ai nghe điện thoại reo lúc nửa đêm cũng bực mình nhìn đồng hồ và lẩm bẩm… Nhưng buổi đêm đó thì khác, người mẹ ấy cũng khác.

Nửa đêm. Những ý nghĩ lo lắng bỗng tràn đầy trong đầu óc của người mẹ. Và người mẹ nhấc máy “Alô ?”. Bỗng bà nghĩ đến con gái mình. Bà nắm ống nghe chặt hơn và nhìn về phía người bố, lúc này đã tỉnh dậy xem ai đã gọi điện cho vợ mình.

- Mẹ đấy ạ? - Giọng nói trên điện thoại cất lên, như đang thì thầm, rất khó đoán là người gọi bao nhiêu tuổi, nhưng chắc chắn là cô gái đó đang khóc. Rất rõ. Giọng thì thầm tiếp tục:

- Mẹ, con biết là muộn rồi. Nhưng đừng nói … đừng nói gì, để con nói đã. Mẹ không cần tra hỏi đâu, đúng con vừa uống rượu. Con mới ra khỏi đường cao tốc và…

Có cái gì đó không ổn. Người mẹ cố im lặng…

- Con sợ lắm. Con chỉ vừa mới nghĩ là mẹ có thấy đau lòng không nếu một cảnh sát đến cửa nhà mình và bảo con đã chết vì tai nạn. Con muốn… về nhà. Con biết, một đứa con gái bỏ nhà đi quả thật là hư hỏng. Con biết có thể mẹ lo lắng. Lẽ ra con nên gọi cho mẹ từ mấy ngày trước, nhưng con sợ… con sợ…

Người mẹ nắm chặt ống nghe, nuốt tiếng nấc. Người mẹ nén những cái nhói lên đau đớn tận trong tim. Khuôn mặt con gái bà hiện rõ ràng ngay trước mặt bà. Bà cũng thì thầm: “Mẹ nghĩ…”.

- Không! Mẹ để con nói hết đã! Đi mẹ!

Giọng cô gái năn nỉ, lúc này giọng cô gái như một đứa trẻ không được che chở và đang tuyệt vọng. Người mẹ đành dừng lại, và bà cũng đang nghĩ xem nên nói gì với con. Giọng cô gái tiếp:

- Con là đứa hư hỏng, mẹ ạ! Con trốn nhà! Con biết con không nên uống rượu say thế này, nhưng con sợ lắm, mẹ ơi! Sợ lắm…

Giọng nói bên kia lại ngắt quãng bởi những tiếng nấc. Người mẹ che miệng, mắt đầy nước. Tay người mẹ chạm vào ống nghe điện thoại làm vang lên tiếng “cạch”, nghe như tiếng đặt máy, cô gái vội kêu lên:

- Mẹ còn nghe con không ? Con xin mẹ đừng đặt máy!

- Con cần mẹ, con thấy cô đơn lắm!

- Mẹ đây, mẹ sẽ không đặt máy đâu – Người mẹ nói.

- Mẹ ơi, con lẽ ra phải nói với mẹ. Con biết lẽ ra con phải nói với mẹ. Nhưng khi mẹ nói chuyện với con, mẹ chỉ luôn bảo con là phải làm gì. Mẹ nói mẹ đã đọc hết quyển sách tâm lý và biết cách dạy con, nhưng tất cả những gì mẹ làm là chỉ bắt con nghe thôi. Mẹ không nghe con. Mẹ không bao giờ để con nói với mẹ là con cảm thấy ra sao. Cứ như là cảm giác của con chẳng quan trọng gì vậy. Có phải vì mẹ nghĩ mẹ là mẹ của con và mẹ biết hết mọi lời giải đáp không ? Nhưng đôi khi con không cần những lời giải đáp. Con chỉ cần một người lắng nghe con…

Người mẹ lặng đi. Bà nhìn những quyển sách tâm lý bà để ở đầu giường.

- Mẹ đang nghe con – Người mẹ thì thầm.

- Mẹ ơi, khi ở trên đường cao tốc, con không điều khiển nổi xe nữa. Con nhìn thấy một cái cây to lắm chắn đường con. Con muốn đâm vào nó. Nhưng con cảm thấy như con đang nghe mẹ dạy rằng không thể lái xe khi vừa uống rượu. Cho nên con dừng lại đây. Mẹ ơi, vì con vẫn còn… muốn về nhà – Cô gái dừng lại một chút – con đi về nhà đây, mẹ, cho con về, mẹ nhé?

- Không – người mẹ vội ngắt lời, cảm thấy cơ thể như đông cứng lại – con ở yên đó! Mẹ sẽ gọi một chiếc taxi đến đón con. Đừng tắt máy, hãy nói chuyện với mẹ trong khi chờ taxi đến.

- Nhưng con muốn về ngay, mẹ ơi…

- Nhưng hãy làm điều này vì mẹ, hãy chờ taxi đi, mẹ xin con.

Người mẹ thấy cô gái im lặng. Thật đáng sợ. Không nghe cô trả lời. Người mẹ nhắm mắt, thầm cầu nguyện trong khi người bố đi gọi một chiếc taxi.

Cô gái im lặng rất lâu nhưng cô không tắt máy và người mẹ cũng vậy.

- Có taxi rồi mẹ ạ! - Tiếng cô gái bỗng vang lên và có tiếng xe ôtô dừng lại. Người mẹ bỗng thấy nhẹ nhõm hơn. - Con về nhà ngay đây, mẹ nhé!

Có tiếng “tích”, có lẽ là tiếng tắt máy điện thoại di động. Rồi im lặng.

Người mẹ đứng dậy, mắt nhòe nước. Bà đi vào phòng cô con gái 16 tuổi. Người bố đi theo, và hỏi:

- Em có nghĩ là cô bé đó sẽ biết là cô đã gọi nhầm số điện thoại ?

Người mẹ nhìn đứa con gái đang ngủ ngon trên giường, và trả lời:

- Có lẽ cô bé đã không gọi nhầm…

- Bố mẹ làm gì thế ? - Giọng ngái ngủ của cô con gái cất lên khi cô mở mắt và thấy bố mẹ đứng cạnh giường mình.

- Bố mẹ đang tập… - Người mẹ trả lời.

- Tập gì ạ ? – Cô bé lẩm bẩm, gần như lại chìm vào giấc ngủ.

- Tập lắng nghe – Người mẹ nói thầm và vuốt tóc cô con gái…
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi dark_baron41 ngày 31.03.2009. Có 53169 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi nhuchieclavang vào ngày 31.03.2009 03:55:12
Lá Vàng thuộc story này từ lâu lắm rùi... Truyện hay tuyệt! (^o^)
Gởi bởi dark_baron41 vào ngày 31.03.2009 04:09:58
hj
Gởi bởi emerald_19jul vào ngày 31.03.2009 06:04:50
Khi đọc xong câu chuyện, cảm nghĩ đầu tiên của tôi là:"May quá, con gái của bà mẹ ấy vẫn bình yên..." Câu chuyện hay quá, tôi những mong sẽ chẳng có cô con gái vá bà mẹ nào phải hối tiếc.
Gởi bởi ongaku vào ngày 31.03.2009 09:32:45
Hix đọc cảm tưởng như truyện Ma vậy.
Nhưng mà cảm xúc và chứa đựng rất nhiều ý nghĩa.
Thanks nhé.
Gởi bởi dark_baron41 vào ngày 31.03.2009 13:01:56
trong cuộc sống có những lúc lắng nghe còn quan trọng hơn là nói nhiều lắm :)
Gởi bởi priatno vào ngày 01.04.2009 05:53:26
Mình cũng đọc đi đọc lại nhiều lần rồi,nhưng lần nào cũng tràn dâng cảm xúc khó tả vô cùng.Mẹ ơi,con yêu mẹ ...
Gởi bởi phonuibuon vào ngày 02.04.2009 03:50:20
Câu chuyện hay quá rất cảm động, nhiều ý nghĩa.
Câu chuyện đã nói những điều mà trong chúng ta có ít người có đủ dũng cảm nói lên những điều như vậy. thanhks bạn nhìu!
Gởi bởi moonshinehoainhi vào ngày 02.04.2009 09:27:54
Tình mẹ bao la như vậy nhỉ? mặc dù đó là tình cảm của một người mẹ với đứa con của một người mẹ khác. Thật đáng để duy nghĩ !!!
Gởi bởi bevi vào ngày 03.04.2009 15:09:57
câu chuyện làm người đọc cũng cảm thấy lo lắng như những nhân vật trong chuyện vậy.chuyện hay tuyệt thanks tác giả !!!
Gởi bởi meomacma vào ngày 04.04.2009 16:10:53
Nhu cầu cơ bản của con người thì nhiều lắm,có yêu thương và được yêu thương,có chia sẻ và được chia sẻ...vì lẽ ấy,có cả lắng nghe và được lắng nghe.
Lắng...để nghe.
Gởi bởi midnightsun1987 vào ngày 07.04.2009 01:39:44
:) mid đọc lần thứ 2, đọc hết, truyện vẫn đáng để đọc và suy nghĩ
Gởi bởi dark_baron41 vào ngày 07.04.2009 07:53:33
:)
Gởi bởi lilquyet vào ngày 08.04.2009 09:28:42
truyện này ý nghĩa quá nhưng mình vẫn ghét ai gọi vào đêm lém :)
Gởi bởi nayeugio vào ngày 23.04.2009 16:25:57
hãy biết lắng nghe, và chia se
Gởi bởi vungochung vào ngày 22.05.2009 13:05:38
Người ta thường nói : " Học nói cần 3 năm nhưng học nghe cần đến 30 năm " . Đây là bài học quý giá về cuộc sống . Trong cuộc sống cần phải biết lắng nghe, và chúng ta cần hoc nghe cả đời
Gởi bởi thucnhi vào ngày 28.11.2009 16:58:45
cau chuyen qua tuyet voi. Hay hoc cach lang nghe
Gởi bởi hanluong vào ngày 21.03.2010 04:54:50
cảm động quá ak.. họ thật tốt bụng, giá như cũng có ai đó chịu lắng nghe ..........
Gởi bởi nangha_hl vào ngày 23.04.2010 13:21:15
CẢM ĐỘNG QUÁ BẠN NHỈ ! CÔ GÁI THẬT ĐÃ NHẬN RA CAI SAI CỦA MÌNH KHI VỘI BỎ NHÀ RA ĐI VA ĐÃ KỊP TỈNH NGỘ , VÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN CÔ ẤY GỌI ĐIỆN LÀ MẸ , NGƯỜI MẸ THẬT TUYỆT VỜI PHẢI KHÔNG CÁC BẠN
Gởi bởi yeu_mai79 vào ngày 13.09.2011 06:09:21
cảm giác của tui không giống như nội dung truyện này!!nhưng lại rất giống ở tên truyện. Tui thật sự phải hco5 cách lắng nghe Minh à!! Tui đã mất bạn vì không lắng nghe bạn giải thích ;tui đã bướng bỉnh không thèm nhìn đến tin nhắn của bạn; tui đã vô tâm đẩy bạn vào một thế giới cô đơn giữa bao người; tất cả đều tại tui không chịu lắng nghe dù chỉ một lần. Để khi tui mất bạn thì tui biết tui đã sai tui, tại sao tui lại không nghe bạn nói, giải thích , nhìn bạn???Tại sao?? MINH HÃY THA THỨ CHO MÌNH MÌNH BIẾT MÌNH ĐÃ SAI ĐÃ KHÔNG LÁNG NGHE BẠN GIẢI THÍCH, ĐÃ ĐẪY BẠN VÀO THẾ GIỚI CÔ ĐƠN, thật sự tui chỉ mong bạn đừng giận tui nữa>Tui ngốc lắm đúng hong làm người ta giận, đau khổ rồi chỉ một câu mong tha thứ............. Nhưng trong sâu thẳm trái tim nơi đã từng có và đang có hình bóng của bạn tui mong bạn hãy tha thứ............................
Gởi bởi hoanganhtuan vào ngày 04.01.2012 14:20:18
neu nhu minh muon chung minh tat ca cho nguoi minh yeu nhung nguoi ay khong cho minh co hoi de lang nghe tat ca nhung cam xuc cua minh va tc cua minh da danh tat ca cho nguoi ay thi minh pai lam sao...................,do la mot nguoi dang la sinh vien cao dang su pham,va tu khi quen nguoi do minh luon co cam giac rat hp hinh anh cua nguoi ay luon hien trong trai tim minh cho du chi la moi quen nguoi do trong thoi gian chua lau,nhung cam giac hp bao nhieu khi di choi thi nguoc lai bat hanh bay nhieu luc xa vang nguoi ay va trai tim minh da tan nat khi nguoi ay da noi ra nhung loi noi ma khong ai muon trong t.y,minh khong biet tam su voi ai de hieu duoc cam giac nay nen minh danh gui tam su ve tat ca cac ban,va minh se dung o 1noi that xa de chuc phuc cho nguoi ay mai mai hp,<mjnh muon noi loi xl toi lich vi da khong mang lai cam giac an toan toi lich khi o ben minh ma chi lam cho lich them lo lang gjo minh se song that tot de cm cho lich thay cuoc doi nay minh chi can lich>.
Gởi bởi hoanganhtuan vào ngày 04.01.2012 14:20:20
neu nhu minh muon chung minh tat ca cho nguoi minh yeu nhung nguoi ay khong cho minh co hoi de lang nghe tat ca nhung cam xuc cua minh va tc cua minh da danh tat ca cho nguoi ay thi minh pai lam sao...................,do la mot nguoi dang la sinh vien cao dang su pham,va tu khi quen nguoi do minh luon co cam giac rat hp hinh anh cua nguoi ay luon hien trong trai tim minh cho du chi la moi quen nguoi do trong thoi gian chua lau,nhung cam giac hp bao nhieu khi di choi thi nguoc lai bat hanh bay nhieu luc xa vang nguoi ay va trai tim minh da tan nat khi nguoi ay da noi ra nhung loi noi ma khong ai muon trong t.y,minh khong biet tam su voi ai de hieu duoc cam giac nay nen minh danh gui tam su ve tat ca cac ban,va minh se dung o 1noi that xa de chuc phuc cho nguoi ay mai mai hp,<mjnh muon noi loi xl toi lich vi da khong mang lai cam giac an toan toi lich khi o ben minh ma chi lam cho lich them lo lang gjo minh se song that tot de cm cho lich thay cuoc doi nay minh chi can lich>.
Gởi bởi meouk vào ngày 29.01.2013 06:10:11
Ý nghĩa !
Nghe và lắng nghe
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
503 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 503 khách