Bản có dấu Món quà của tình bạn
(Hoathuytinh.com) Có lan khi còn hoc trung hoc, tôi thay thang ban cùng lop dang trên duong ve. Tên nó là Kyle. Có cam tuong nhu nó dang vác trên nguoi tat ca so sách hoc. Tôi tu nhu: “Sao thu sáu roi mà có nguoi lai mang ca dong sách nhu the kia ve nhà nhi? Thang này han là mot con mot sách”.

Riêng voi tôi, tôi dã có han ke hoach cho nhung ngày cuoi tuan (tu tap voi ban bè và dá bóng cùng lu ban trong chieu mai), the là tôi nhún vai mac ke nó và tiep tuc di.

Nhung khi di qua Kyle, tôi thay mot lu tre con dang chay theo nó. Chúng xông vào dánh, dá tung tat ca so sách nó dang ôm trong tay và ngáng chân khien Kyle ngã xuong dat. Kính cua nó cung bi vang ra tan bãi co cách dó chung ba mét. Lúc nó nhìn lên, tôi nhan thay ánh mat nó buon thê thiet khien tôi thuc su thuong cam. Tôi lai gan và khi nó dang mò mam tìm kính, tôi thay trong mat nó có nuoc.

Lúc dua kính cho nó, tôi bao: “Nhung thang dó chi là lu xuan ngoc. Cau mac xác chúng di”.

Kyle nhìn tôi và bao, “cam on cau!” roi trên khuôn mat no mot nu cuoi rang ro. Nu cuoi cua nó rõ là bieu thi lòng biet on thành thuc. Tôi lien giúp nó thu luom sách vo và hoi nó song o dâu. Hoá ra nó o gan cho tôi, tôi hoi nó sao truoc dây tôi không biet dieu dó thì nó bao, truoc dây nó hoc truong tu mà tôi thì lai chang bao gio choi boi voi bon hoc truong tu ca.

Chúng tôi nói chuyen voi nhau suot trên doan duong ve nhà và tôi nhan vác bot sách giúp Kyle. Hoá ra nó lai là dua rat de chiu. Tôi hoi nó có muon choi dá bóng voi chúng tôi hôm thu bay không, nó dong ý.

Chúng tôi tu tap suot may ngày cuoi tuan và càng hieu thêm ve Kyle, tôi càng thích nó. Ban bè tôi cung nghi vay. Mot sáng thu hai nua toi, tôi gap lai Kyle voi mot dong sách trên tay. Tien toi chan dau nó lai, tôi bao: “Gã ngoc, cau chac han se rat co bap voi dong sách to ú moi ngày nhu the này day!”. Song nó chi nhoen cuoi và dua tôi cam giúp nua cho sách.

Bon tuan trôi qua, Kyle và tôi dã thành dôi ban thân. Khi lên toi cap ba, chúng tôi dã bat dau nghi toi chuyen chon truong dai hoc. Kyle quyet dinh se vào Georgetown còn tôi chon Duke. Tôi hieu rang dù muôn dam cách tro, chúng tôi se mãi là nhung nguoi ban tot cua nhau. Kyle se tro thành bác si còn tôi theo ngành kinh doanh ve hoc bong bóng dá.

Kyle vinh du se là nguoi dai dien cho lop tôi doc dien van tu biet khi tot nghiep. Lúc nào tôi cung trêu han là mot tên mot sách. Kyle phai chuan bi bài dien van còn tôi thì mung vì may mà mình không phai tro thành dien gia dung truoc bao nguoi.

Ngày tot nghiep dã toi, tôi gap Kyle, han trông that sáng sua. Han là mot trong so ít nhung nguoi biet duoc so truong so doan cua mình trong thoi hoc trung hoc. Trông han lon han và chung chac ra voi cap kính. Han cung dã hò hen voi ban gái nhieu hon tôi và có ve nhu tat ca các cô gái deu yêu han. Dôi khi tôi thoáng chút ghen ti voi Kyle và hôm nay là mot trong nhung so nhung lan hiem hoi dó.Tôi nhan thay han hoi hoi hop ve bài phát bieu. The là tôi vo manh lên lung han bao: “Này, gã béo, yên tâm di, cau se làm tot thôi!”. Han nhìn tôi mim cuoi, và lan này cung là mot nu cuoi day ve biet on. “Cam on cau,” han nói.

Bài dien van cua han bat dau, sau khi hang giong, han mo loi: “Le tot nghiep chính là thoi khac de chúng ta cam on tat ca nhung nguoi dã giúp do ta trong suot nhung nam hoc hành vat va. Dó là cha me, thay cô, anh em, có the dó là gia su cua ta… nhung chu yeu van chính là nhung nguoi ban tot cua ta. Tôi muon nói voi tat ca các ban rang, khi tro thành ban cua ai dó chính là ta dã tang ho mot món quà quý giá nhat. Tôi se ke cho các ban nghe câu chuyen cua riêng tôi.”

Và roi tôi dã không the tin duoc khi chung kien gã ban ke lai buoi dau hai chúng tôi gap nhau. Thì ra khi ay han dã nung nau ý dinh se tu tu trong nhung ngày cuoi tuan dó. Han bao han dã tu mình don dep tu sách vo o truong de me han không phai nhoc suc làm gì sau khi han chet và dem tat ca do dac ve nhà. Nói toi dây, han cham chú nhìn tôi và mim cuoi nói: “Cam on ban, mình dã duoc ban cuu song. Tình ban cua chúng mình dã cuu mình thoát khoi nhung dieu không the dien ta duoc thành loi”.

Tôi cam nhan duoc nhung hoi tho don nén day xúc dong trong dám dông nguoi nghe khi gã ban tôi - mot thang dep trai và noi tieng - ke voi tat ca ve giây phút yeu duoi, tuyet vong nhat cua han. Tôi còn thay bo me han dang nhìn tôi và cuoi voi ve day biet on. Cho toi gio phút ay, tôi moi hieu duoc het ý nghia cua su biet on trong nu cuoi hôm ay cua han.

Dung bao gio coi thuong nhung hành dong cua ban vì có khi chi mot cu chi rat nho thôi, ban có the làm thay doi cuoc doi nguoi khác, tat nhiên, theo ca chieu huong tích cuc hay tiêu cuc.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi tyan_zen ngày 29.03.2009. Có 53910 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi mickeytrang_3003 vào ngày 29.03.2009 07:07:24
cau chien that hay va` day` tinh` cam? , cam on ban
Gởi bởi priatno vào ngày 29.03.2009 18:38:15
"Đừng bao giờ coi thường những hành động của bạn vì có khi chỉ một cử chỉ rất nhỏ thôi, bạn có thể làm thay đổi cuộc đời người khác, tất nhiên, theo cả chiều hướng tích cực hay tiêu cực." _Phải, điều này cực kỳ chính xác.Cám ơn ban, tyan_zen !
Gởi bởi hoaianlove vào ngày 02.04.2009 00:41:17
câu chuyện bạn kể rất hay . cũng như bao người khác mình cũng có rất nhiều bạn nhưng mình không thể tin nỗi , nhưng người bên cạnh mình chỉ lợi dụng mình như một công cụ mình hy vọng rẳng mình sẽ tìm được một người bạn như vậy .
Gởi bởi bevi vào ngày 03.04.2009 14:56:12
thanks!!! câu chuyện rất ý nghĩa
Gởi bởi cuoiviquadau vào ngày 28.11.2009 15:20:44
tớ khóc rùi nè ! huhuhu
Gởi bởi ztrucvy vào ngày 17.02.2010 09:15:40
cam on vi da daycha toi 1 baihoc
Gởi bởi phuonguyen23 vào ngày 14.12.2012 15:55:00
cam dong wa huhuhu.......sau nay minh fai song tot vs moi nguoi
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
180 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 180 khách