tuanvuk6

New member
Bò kho từ đâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt nhưng không kém phần hấp dẫn. Để nói về nguồn gốc của bò kho thì không phải ai cũng biết. Cách nấu món bò kho cảm thấy đâu đó vẫn lạ lẫm với người dân miền Bắc, ngay cả mình trước đây khi nói đến bò kho mình vẫn đau đó nhầm sang món thịt bò sốt vang.Món bò kho ngon được xuất phát từ những thưở Sài Gòn còn đơn sơ chân chất, từ thời đất nước ta vẫn còn trong thời kì Pháp thuộc. Thuở đó, người Sài Gòn rất chuộng cái “thói ăn rong” ngồi lê đôi gánh bên góc phố và người bán cũng tận dụng cơ hội đó mà “đóng đô” trên những góc đường để buôn bán, thế là đâu đâu cũng có những khu vực đông đúc người qua lại kiếm tìm món ăn cho sở thích của mình. Vì thế, bò kho “tận dụng” cơ hội ấy và nhanh chóng hòa nhập để trở thành một món quen thuộc đến gây nhớ thương cho người Sài Gòn.

Bò kho được “khai sinh” từ những thuở Pháp thuộc, bò kho dạo “đa số” được người bán nấu trên chiếc xoong to ơi là to, rồi quăng lên hai gánh vai mà gánh đi bán ở góc phố, lề đường. Thịt bò thời bao cấp đó là thịt vụn chứ nào có là thứ thịt được cắt vuông vức vừa đẹp mắt vừa ăn đầy chất lượng như bây giờ. Ăn thịt dạo đó chỉ là ăn cho thòm thèm, chẳng bỏ răng. Còn phía “thiểu số” là khi mà món bò kho ở một đẳng cấp khác, của những người “thưởng thức” thuộc tầng lớp xa hoa, được nấu theo cách sang trọng, với miếng thịt chất lượng hơn gấp nhiều lần! Tuy nhiên kiểu nào mà chẳng ngon, ngon ở đây không nằm ở sự sang trọng hay cung cách ăn mà nằm ở món ăn chất lượng theo kiểu cách ăn hoàn toàn khác biệt của người thưởng thức. Đối với họ, như thế ngon là được!

Quả thật nói không ngoa khi bảo rằng bò kho là món ăn “quốc túy quốc hồn” của người Việt Nam ta, bởi vì đây là món ăn vô cùng quen thuộc trong kho tàng ẩm thực truyền thống của người dân Việt, đặc biệt là người dân Sài Gòn. Quý là quý ở cái danh xưng đơn sơ mộc mạc của bò kho, như hằng sa số các món ăn khác của người dân ta, cứ thản nhiên mà gọi cá kho, gà kho, thịt kho,… ấy thế bò kho cũng được gọi cho cái tên gần gũi như thế. Nghe cái tên bò kho là thế, nhưng bò kho lại được nấu theo công thức hầm – là những bậc nội trợ chắc ai cũng phải biết – mà phải là hầm thật lâu thật kĩ cơ. Thời gian hầm phải ít nhất là 2 tiếng mà phải kĩ ở mức độ ngọn lửa, lúc phải cho thật to, lúc phải lo liêu xiêu chút ánh lửa để giữ cho món được lắng đọng những tinh hoa của sự hào quyện các gia vị với nhau.Cách nấu bò kho ngày nay có quán hàng cụ thể, nhiều quán vẫn dùng cái chất bò kho xưa để nấu và bán, giữ cho chút hồn của Sài Gòn xưa còn đọng lại ở tô bò kho. Tuy nhiên, với cuộc sống xã hội ngày càng thay đổi, con người ta dễ dàng cũng bị thay đổi theo lúc nào không hay. Có những chủ quán bán bò kho thêm thắt những phẩm màu độc hại để tạo màu sắc nhân tạo cho món ăn, dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc,… tất cả chỉ vì việc kinh doanh lấy tiền đề chạy theo lợi nhuận. Để rồi mất đi cái chất truyền thống vốn có của món bò kho “quốc túy quốc hồn”!

Ngày nay kiếm tìm được một quán bò kho chất lượng ngon lành để mà ghé xuyên suốt là một điều khó lắm. Mà đã tìm được quán quen thuộc ăn hợp khẩu vị là cứ ăn hoài mãi thôi, có lẽ vì món bò kho mà mình ăn càng quen thì càng thân thương gần gũi.

Tham khảo cách nấu tại: https://ngonaz.com/cach-nau-bo-kho/
 
Top