ngonaz

New member
Thi thoảng thích ăn cà muối tôi cũng thường sử dụng phương pháp làm cà muối xổi này. Muối xổi có nghĩa là thời gian ngâm, tẩm gia vị nguyên liệu trong thời gian ngắn mà không lâu như cách bên trên. Thông thường để làm cà muối xổi ăn liền mình hay chọn cà tím (cà dái dê), hoặc cà pháo, cà tứ thời cũng được. Nếu như các bạn làm đúng theo hướng dẫn thì chẳng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe đâu.

Nguyên liệu chuẩn bị
  • Cà pháo ngon: 300 gr
  • Riềng, ớt tươi, tỏi, chanh tươi
  • Gia vị: Muối tinh, nước mắm, đường (đường trắng hoặc đường hoa mai), giấm gạo.


Lưu ý: Khi mua cà pháo nên chọn loại ngon, tươi, mới, không quá non hoặc quá già, trái có kích cỡ gần bằng nhau. Nếu gia đình bạn trồng được thì cũng lựa chọn những trái như trên.

Các bước làm cà muối xổi ăn liền
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà pháo mua về rửa sạch rồi dùng dao cắt bỏ cuống, sau đó bạn thái mỏng vừa ăn (Mỏng để cà nhanh ngấm gia vị). Đối với những quả cà đã già quá thì các bạn không nên chọn, nếu già vừa phải thì bạn nên bỏ hết hạt đi.
- Cà thái lát xong các bạn cho vào một âu hoặc bát tô to có sẵn muối ăn pha loãng, ngâm chừng 60 phút. Các bạn nên làm phần này để đảm bảo an toàn nhé, cá nhân mình thấy bớt cảm giác hăng hăng của cà pháo sống.



- Tỏi bóc vỏ, dập xong thái nhỏ. Củ riềng rửa sạch sẽ rồi thái nhỏ, ớt tươi thái lát.

Bước 2: Muối cà pháo ăn liền
- Sau khi thời gian ngâm cà pháo đủ thời gian, các bạn vớt cà ra tô rồi cho thêm 1 muỗi nhỏ muối tinh, 02 muống canh giấm ăn. Dùng gang tay nilon bóp đều trong khoảng 3-4 phút để cà có độ giòn và bớt tính độc. Sau đó bạn đem rửa bằng nước đun sôi để nguội. Rồi để ráo nước.

- Cho cà pháo vào một tô lớn để nêm gia vị: 01 muỗng canh đường, 01 muỗng canh nước mắm (các bạn có thể thay thế bằng bột canh), 1 muỗng nước cốt chanh. Các bạn đảo đều, vừa đảo vừa xóc lên cho cà thấm đều gia vị. Nhớ là nêm cho hợp với khẩu vị, nếu chưa đạt có thể tăng, giảm gia vị theo ý mình.



- Cho thêm riềng, tỏi, ớt thái lát vào cùng rồi đảo đều lên. Cuối cùng, bạn lấy màng nilong (loại chuyên dùng trong ngành thực phẩm) bọc miệng tô cà muối xổi lại, cách này giúp cà pháo không bị thâm đấy nhé. Các bạn nên làm trước bữa ăn tầm 30-60 phút là đúng bữa.

Thành phẩm
Bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát của tủ lạnh thêm chừng 30 phút hoặc 60 phút là có thể mang ra thưởng thức thành quả.



Tham khảo: cách muối cà
 
Top