Bản có dấu Chuộc lương tâm
(Hoathuytinh.com) Cách dây hon hai chuc nam, hoi tôi hoc pho thông cap III, dong ho deo tay còn là thu xa xi pham khan hiem. Mot hôm, thang ban cùng bàn sam duoc mot chiec dong ho moi toanh; nó deo dong ho roi xan tay áo lên trông that oách làm sao, khien ca lop phuc lan. Chi vài hôm sau dã thay may thang khác cùng lop dua nhau sam dong ho deo tay. Ngay ca trong giac mo tôi cung ao uoc duoc nhu chúng nó: sam mot chiec dong ho de moi nguoi trông thay mà thèm.

Hôm chu nhat, tôi ve nhà choi. Lay het lòng can dam, tôi nói voi me: “Me oi, con muon mua mot cái dong ho deo tay, me a !” Me tôi tra loi: “Con này, nhà mình den cháo cung sap sua chang có mà an nua, lay dâu ra tien de sam dong ho cho con ?” Nghe me nói the, tôi rat that vong, voi quáng quàng húp hai bát cháo roi chuan bi ve truong. Bong dung bo tôi hoi: “Con can dong ho làm gì the ha ?”

Câu hoi cua bo nhen lên mot tia hy vong trong lòng tôi. Rat nhanh trí, tôi bia ra mot câu chuyen: “Hoi này lop con dang hoc ngày hoc dêm de chuan bi thi dai hoc, vì là lop cuoi nên bây gio chúng con lên lop không theo thoi khoá bieu cua truong nua, cho nên ai cung phai có dong ho de biet gio lên lop.” Nói xong, tôi nôn nóng cho bo tra loi dong ý; the nhung bo tôi chi ngoi xom ngoài cua chang nói câu nào.

Tro ve ký túc xá nhà truong, tôi chang còn dám nam mo den chuyen sam dong ho nua. The nhung chi may hôm sau, bat chot me tôi den truong, rút tu túi áo ra mot túi vai hoa con tý roi mo túi lay ra mot chiec dong ho mác Thuong Hai moi toanh sáng loáng. Tôi dón lay nó, deo ngay vào co tay, trong lòng trào lên mot cam giác lâng lâng nhu bay lên troi. Roi tôi xan tay áo lên voi ý dinh de moi nguoi trông thay chiec dong ho cua mình.

Thay the, me tôi lien kéo tay áo tôi xuong roi bao: “Con này, dong ho là thu quý giá, phai lay tay áo che di de giu cho nó khoi bi sây xuoc chu ! Con nho là tuyet doi không duoc làm hong, lai càng không duoc dánh mat nó day ! Thôi, me ve dây.”

Tôi tien me ra cong truong roi hoi: “Sao nhà mình bong dung lai có tien the ho me ?” Me tôi tra loi: “Bo mày bán máu lay tien day !”

Bo di bán máu de kiem tien mua dong ho cho tôi ? Troi oi ! Dau óc tôi quay cuong, nguc dau nhói. Tien me ve xong, tôi tháo chiec dong ho ra, boc ky may lop vai nhu cu cat vào cái túi con tý me dua. Ngay hôm ay, tôi hoi tham các ban xem có ai can mua dong ho moi không. Các ban hoi tôi tai sao có dong ho mà lai không deo, tôi bao tôi không thích. Ho chang tin, cho rang chac han dong ho cua tôi có truc trac gì day, vì the chang ai muon mua nó.

Cuoi cùng tôi dành phai nho thay chu nhiem lop giúp tôi tìm nguoi mua dong ho và thành that ke lai dau duôi câu chuyen cho thay nghe, vua ke vua nuoc mat lung tròng. Thay chu nhiem nghe xong bèn vo vai tôi và nói: “Dung buon, em a. May quá, thay dang can mua mot chiec dong ho dây, em de lai nó cho thay nhé !” Thay tra tôi nguyên giá, còn tôi thì dùng so tien dó nop hai tháng tien an o nhà an tap the. Có dieu khó hieu là sau dó chua bao gio tôi thay thay chu nhiem deo dong ho ca. Moi lan tôi hoi tai sao thì thay chi cuoi không nói gì.

Ve sau tôi thi do dai hoc roi ra truong và làm viec o mot tinh ly xa quê. Câu chuyen chiec dong ho kia cu mãi mãi deo bám ám anh tôi.

Trong mot dip ve quê tham gia dình, tôi tìm den nhà thay chu nhiem cu và hoi chuyen ve chiec dong ho ay. Thay tôi bây gio dã già, tóc bac het ca. Thay bao: “Chiec dong ho van còn dây.” Nói roi thay mo tu lay ra chiec túi vai hoa nho xíu nam nào me tôi dua cho tôi. Thay mo túi, gio tung lop vai boc, cuoi cùng chiec dong ho hien ra, còn moi nguyên !

Tôi kinh ngac hoi: “Thua thay, tai sao thay không deo nó the a ?” Thay chu nhiem tu ton tra loi: “Thay doi em den chuoc lai nó day !” Tôi hoi tiep: “Thua thay, vì sao thay biet em se tro lai xin chuoc chiec dong ho a ?” Thay bao: “Boi vì nó không don gian chi là chiec dong ho, mà dieu quan trong hon, nó là luong tâm cua mot con nguoi.”
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi miu_kute94 ngày 17.08.2012. Có 57045 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4 điểm (5 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi vien_da_nho vào ngày 18.08.2012 09:18:48
cảm động, rất ý nghĩa...
Gởi bởi dawn_94 vào ngày 19.08.2012 03:31:16
Cảm động, tình thương của bố mẹ là vô bờ bến song ko mấy ai cảm nhận thấy nó THẬT SỰ được đâu.
Gởi bởi puca vào ngày 20.08.2012 09:30:52
Chúng ta là con người,và có một lương tâm hãy luôn cám ơn vì điều đó, hãy lắng nghe tiếng nói của lương tâm và nó sẽ nhắc nhở bạn phải làm gì, hãy luôn quý trọng tình cảm của gia đình và tình thân. Vì đó là món quà quý giá nhất mà cuộc sống ban tặng cho bạn.
Gởi bởi batfcoc vào ngày 28.08.2012 03:13:27
Công ơn cha mẹ luôn vô bờ bến, không có gì so sánh được. Ba mẹ tôi cũng vậy. Đại lễ Vu lan sắp đến: Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?
Gởi bởi kutj9x vào ngày 09.09.2012 13:07:35
mju nhuj truyen hay te .thuog xuyen dag len cho moj ng doc voj nha. truyen of pan dag co tjnh nhan dao rat cao day. hjx tk nhju nha
Gởi bởi kutj9x vào ngày 09.09.2012 14:30:40
nhan d d
Gởi bởi trasuatp11 vào ngày 11.11.2012 12:13:53
hay quá à
Gởi bởi sunflowers_9xteen vào ngày 10.02.2013 11:54:16
'that cam dong'
Gởi bởi nhungkua vào ngày 14.02.2013 15:28:57
cảm động
Gởi bởi gia_dinh-cua_toi vào ngày 29.06.2013 08:11:19
hay wa cảm động đến rơi nước mắt
Gởi bởi ducthotgm vào ngày 16.05.2016 01:27:23
Giá như bài viết này đến được với nhiều bạn học sinh PTTH hiện nay thì tốt biết bao . Có lẽ ít nhiều sẽ thức tỉnh lương tâm các bạn hay đua đòi, vòi tiền của bố mẹ để mua sắm , những thứ ' Xa xỉ" trong khi trước mắt là cả một chặng đường cần phải tập trung cho học tập. Bởi trước mặt mọi thanh niên là biển cuộc đời. Ai biết bơi thì qua được, nếu không sẽ bị nhấn chìm trong đó ...
Đức Thọ TGM
Gởi bởi ducthotgm vào ngày 16.05.2016 01:28:13
Giá như bài viết này đến được với nhiều bạn học sinh PTTH hiện nay thì tốt biết bao . Có lẽ ít nhiều sẽ thức tỉnh lương tâm các bạn hay đua đòi, vòi tiền của bố mẹ để mua sắm , những thứ ' Xa xỉ" trong khi trước mắt là cả một chặng đường cần phải tập trung cho học tập. Bởi trước mặt mọi thanh niên là biển cuộc đời. Ai biết bơi thì qua được, nếu không sẽ bị nhấn chìm trong đó ...
Đức Thọ TGM
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
87 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 87 khách